Mách bạn cách nấu lẩu cá ngọt nước lại khử sạch mùi tanh

( PHUNUTODAY ) - Để đổi vị cho cả nhà, thay vì vào bếp chế biến những món quen thuộc, bạn có thể lên thực đơn cho món lẩu cá nhanh gọn tại nhà. Cách nấu lẩu cá nhanh gọn cực đơn giản dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho cả gia đình bạn đấy.

1. Lẩu cá

Các nguyên liệu chuẩn bị

- 1 con cá khoảng 1 - 1,5 kg tùy theo sở thích của bạn.

- Nước lẩu: 1 lít nước dứa ép, 1 muỗng canh nước mắm, 150 ml dấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 nhánh sả đập dập thái khúc, vài miếng gừng thái lát, lá chanh.

- Nước mắm nêm: 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ¼ trái dứa băm nhỏ, 2 muỗng canh nước chanh, tỏi, ớt bắm.

- Gỏi cá: thái nhỏ rau ngổ, hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, đường, nước cốt chanh, tiêu hòa tan.

- Các loại rau thơm, táo xanh, bún ăn kèm.

Cách nấu lẩu cá

- Cá rửa sạch, để ráo nước nước thái miếng không quá mỏng

- Xếp cá ra đĩa có thể trang trí theo ý thích.

- Cho tất cả các nguyên liệu nấu lẩu vào nồi nấu và thêm gia vị cho vừa ăn.

- Cho tỏi vào chảo phi thơm, thêm mắm nêm vào đun sôi rồi tắt bếp.

- Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào tô rồi thêm nước mắm nên hòa chung

- Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng, bạn chỉ cần bày tất cả ra bàn ăn, bật bếp đun sôi

- Cho cá vào nhúng chún sau đó chan mắm chanh và thưởng thức.

- Bạn có thể ăn kèm cùng bún và rau sống nhé.

2. Nguyên liệu làm Lẩu cá kèo lá giang (Cho 4 người)

  • Cá kèo sống 1 kg
  • Lá giang 200 gr (1 bó)
  • Xương ống 500 gr
  • Rau đắng 400 gr
  • Cà chua 3 trái
  • Bún tươi 1 kg
  • Rau sống các loại 1 kg
  • Cách chế biến Lẩu cá kèo lá giang
  • Hầm xương lấy nước dùng

Đầu tiên chúng ta cần phải rửa xương ống heo cho thật sạch, các bạn nên rửa qua một lần với nước muối pha loãng cho sạch các chất bẩn bám trong xương.

Sau đó cho xương vào nồi nước sôi chần sơ qua rồi mới ninh xương ống khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ, lượng nước dùng phụ thuộc vào số người ăn lẩu nhưng theo kinh nghiệm chúng ta nên cho khoảng 3 lít nước.

Sau khi ninh xương xong ta vớt bỏ hết các khúc xương bỏ ra ngoài giữ lại nước để nấu lẩu. Trong quá trình ninh xương ống chúng ta chú ý phải hớt hết bọt bẩn nổi lên để giúp cho nước lẩu được sạch và trong hơn.

Sơ chế cá kèo

Cá kèo để nguyên con, không nên cắt khúc. Bạn chỉ cần rửa sạch và khử bớt chất nhớt, mùi tanh của cá bằng cách rửa cá với một chút nước muối loãng và nặn một ít nước cốt chanh.

Mẹo:

Cá kèo dùng để nấu lẩu chúng ta nên chọn những con to, nhớ phải lấy những con còn sống, tuyệt đối không lấy những con đã chết nhé.

Để cá đưa vào nồi lẩu không còn giãy giụa được chúng ta nên cho cá vào một cái xô đá vì nước đá lạnh sẽ làm cá cứng đơ không bơi được.

Sơ chế lá giang và các loại rau ăn lẩu khác

Mang bó lá giang ra nhặt lấy phần lá, những lá nào già quá thì bỏ đi vì những lá này rất nhiều xơ, có nhiều vị chua và có vị đắng. Sau đó, bạn rửa lá giang cho sạch rồi lấy tay vò nát, vớt ra rổ đợi ráo nước.

Các nguyên liệu khác tiến hành sơ chế như sau:

  • Hoa chuối hay còn gọi là gió chuối bóc bỏ lớp vỏ già rồi dùng dao thái nhỏ, mỏng, nhớ thái tới đâu thì ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.
  • Rau muống ta nên nhặt bớt lá chỉ để phần cọng rồi bẻ thành từng khúc ngắn vừa ăn, rồi rửa sạch.
  • Rau ngổ, ngò gai nhặt sạch rồi rửa qua bằng nước lạnh, cắt thành khúc dài chừng 3cm.
  • Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
  • Hành tím, tỏi khô lột vỏ, xắt nhỏ.
  • Nấu lẩu cá kèo lá giang
  • Dùng một cái nồi nữa bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ nước ninh xương vào đun cho đến khi sôi thì trút hết số lá giang vò nát vào.
  • Nêm thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, đường, bột ngọt (mì chính), nếm thử cho phù hợp khẩu vị nhé.

Sau đó, bạn múc phần nước dùng vào nồi chuyên nấu lẩu rồi cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn và sa tế vào để cho lẩu cá kèo lá giang có thêm vị cay cay, đậm đà hơn.

Khi nào chuẩn bị ăn thì đun nóng lại nước lẩu rồi từ từ đám cá kèo vào và tiếp tục đun, khi cá kèo đã chín thì bày bún tươi và các loại rau ăn kèm để thưởng thức.

Thành phẩm

Cuối cùng chúng ta đã có món lẩu cá kèo lá giang thơm ngon và bổ dưỡng mà không cần đi đâu xa. Còn chần chừ gì nữa mà không gắp cá ra chén và chấm với nước mắm nguyên chất, chanh, ớt… Và từ từ cảm nhận hậu chua nhẹ của lá giang thấm vào thịt cá kèo mềm ngọt. Nếu đây là lần đầu bạn ăn lẩu cá kèo lá giang thì một sự bất ngờ nhờ vị ngon và sức hấp dẫn từ món ăn là không thể tránh khỏi.

Món ăn tăng thêm phần hương vị khi dùng kèm với các loại rau: rau muống, hoa chuối bào, rau ngổ, ngò gai… bún tươi.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách nấu lẩu cá nhanh gọn tại nhà nhé.

Tác giả: Mộc