Măng khô chỉ ngâm nước lã là chưa đủ: Thêm 1 thứ vào măng nhanh mềm, nhả sạch độc tố

( PHUNUTODAY ) - Khi ngâm măng khô, chỉ cần thêm một thứ này vào sẽ giúp làm mềm nhanh lại loại sạch chất độc hại.

Măng khô là một trong những món ăn phổ biến của người Việt, rất được yêu thích. Tuy nhiên, khi ngâm măng khô để chế biến, nhiều người chưa thực sự biết cách ngâm thế nào để măng nhanh mềm, nhả sạch độc và giòn hơn.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn, đó là thay vì ngâm bằng nước lã thông thường, hãy dùng nước vo gạo để ngâm. Việc ngâm bằng nước vo gạo sẽ giúp măng mềm nhanh, sáng màu và nhả sạch độc tố trong măng.

Cách ngâm măng khô với nước gạo

Măng khô mang rửa sạch bụi bẩn. Sau đó cho măng khô vào ngâm khoảng 6-8 tiếng để nở mềm. Theo kinh nghiệm dân gian, người ta hay ngâm măng khô bằng nước vo gạo. Bạn có thể thay nước ngâm măng 2-3 lần để lọc sạch vị đắng còn sót lại.

Vớt măng đã ngâm mang ra rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó gạn nước và cho nước khác vào tiếp tục ninh mềm trong 1 tiếng đồng hồ.

Trong quá trình luộc măng khô, bạn nên mở vung nồi để các độc tố có thể bay hơi.

Vớt măng đã mềm cho ra rổ, để ráo nước. Xé nhỏ cái măng thành sợi để sẵn sàng chế biến các món ăn khác nhau như: canh măng khô ninh xương, măng khô xào...

Lưu ý: Nếu lỡ may lượng măng chuẩn bị quá nhiều và không sử dụng hết, chị em có thể cho măng vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể bảo quản măng chừng 1 tuần nếu ở ngăn mát và 1 tháng nếu ở ngăn đá.

Cách chọn mua măng khô thơm ngon, an toàn

Về màu sắc

Khi chọn măng khô hãy chú ý đến màu sắc của măng, măng khô ngon sẽ có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ.

Nên chọn măng có màu tương đối đồng đều nhau, ít xơ.

Về hình dáng

Chọn loại măng lưỡi lợn (có hình dáng như chiếc lưỡi lợn), có kích thước vừa phải, đốt ngắn, khi ăn sẽ non mềm, lại giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ninh nấu.

Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên chọn mua phần ngọn của măng, vì khi nấu măng sẽ có độ ngon ngon và mềm hơn so với phần thân măng.

Về mùi hương

Khi để gần sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái, thơm nhẹ đặc trưng của măng. Không nên chọn mua các loại măng có mùi hơi khét hoặc có mùi lạ, vì loại này thường sấy khô bằng lưu huỳnh chứ không phải phơi khô tự nhiên.

Tránh mua măng khô có xuất hiện các vết mốc, các đốm đen xám, sờ vào thấy còn ẩm, mềm dai, để gần sẽ ngửi được mùi hắc khó chịu.

Về bao bì và nguồn gốc

Hiện nay, măng khô được bán tràn lan trên thị trường nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua măng khô có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Đừng mua những sản phẩm có giá quá rẻ và không rõ nguồn gốc nhé!

Hướng dẫn cách làm canh măng khô nấu xương heo ngon

Nguyên liệu:

- Măng khô

- 1 cái móng giò heo

- Hành lá, hành khô

- Nước mắm, muối, hạt tiêu vừa đủ

Cách chế biến:

- Bước 1: Măng hoàn thành các bước ngâm, xé như hướng dẫn ở trên.

- Bước 2: Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.

- Bước 3: Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho móng được ngấm vị.

- Bước 4: Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.

- Bước 5: Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị.

- Bước 6: Hớt xong bọt,  bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ.

Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức.

Canh măng khô hầm xương là món ăn rất phổ biến trong những mâm cơm ngày Tết. Vị đậm đà, nóng hổi của canh măng khô hầm xương rất thích hợp cho bữa cơm những ngày Tết trời se lạnh.

Tác giả: Thạch Thảo