Mua cá về cứ rửa cùng loại quả này: cá chắc thịt, đậm vị, lại hết sạch mùi tanh

17:32, Thứ tư 06/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Ngoài việc dùng rượu hoặc giấm để làm sạch cá, còn có những phương pháp khác giúp giảm mùi tanh một cách hiệu quả.

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, nếu không biết xử lý khi mổ cá sẽ khiến cho món ăn rất tanh và không còn ngon nữa. Thông thường mọi người sử dụng rượu và giấm để rửa cá cho bớt mùi nhưng đầu bếp lại cho rằng không cần thiết. Đầu bếp bật mí, chỉ cần thực hiện những mẹo dưới đây cũng giúp cá đánh bay mùi tanh rất tốt.

Empty

Rút sợi gân ở hai bên thân cá

Trước tiên, sau khi cá đã được mổ và moi mang ở chợ, chị em cần rửa lại cá, cạo hết màng đen trong bụng, làm sạch máu thừa như vậy mới bớt mùi tanh.

Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Dùng chanh để khử mùi

Chanh rất thơm và cũng có tác dụng khử mùi tanh cá. Cách làm rất đơn giản. Chị em chỉ cần xếp các lát chanh thái mong xung quanh thân cá sau khi sơ chế hoặc vắt nước cốt chanh, bôi lên xung quanh mình cá. Cá không những bớt tanh mà lại còn thơm ngon hơn.

Empty

Chanh có thể khử mùi tanh của tất cả các loại cá.

Ngâm trong nước vo gạo

Ngoài chanh thì có cách đơn giản nữa để xử lý mùi tanh trước khi nấu cá là ngâm cá trong nước vo gạo. Chị em chỉ việc ngâm cá vào nước vo gạo trong 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm cá bong da hoặc mất đi độ tươi của cá.

Ướp cá

Cá sau khi đã sơ chế xong, cắt khúc hoặc khứa các đường trên thân cá, thâm gia vị để ướp. Cách này giúp cá không nhưng giảm được mùi tanh và còn đậm đà hơn. Ướp cá với chút muối, rượu nấu ăn, hành, gừng trong nửa giờ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc