Hàu là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa nhiều protein và kẽm, tốt cho sức khỏe. Hàu có đặc điểm là lớp vỏ dày, xù xì. Nếu chỉ nhìn bên ngoài, không phải ai cũng biết được đâu là con hàu ngon, béo. Vì không biết chọn, nhiều người dễ mua phải hàu gầy, hàu không tươi, ăn không ngon.
Để chọn được những con hàu ngon, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.
Mẹo chọn hàu tươi ngon
- Chọn hàu sống tươi ngon bằng cách nhìn hình dáng
Những con hàu có vỏ dáng bầu dục thường sẽ nhiều thịt, béo múp. Trong khi đó, những con hàu có vỏ dài, dẹp và dẹt thường ít thịt hơn nhiều. Nên mua những còn hàu có hình dạng đầy dặn, độ dày nhất định để tránh mua phải hàu gầy, không có thịt.
Với hàu tươi, hai vỏ sẽ bám rất chắc vào nhau, khó tách rời bằng tay. Nếu thấy vỏ hàu dễ tách thì con đó không còn tươi ngon.
Khi chọn hàu, bạn cần chú ý quan sát đặc điểm này để lựa ra những con tươi ngon.
- Chọn hàu sống tươi ngon bằng cách kiểm tra mùi
Hàu là loại hải sản sống ở biển. Vì vậy, nó sẽ có mùi nước biển mặn thoang thoảng, mùi tanh nhẹ của hải sản và không có mùi gì khác.
Nếu ngửi thấy mùi lạ của hàu hoặc hàu có mùi ôi thì không nên mua.
- Kiểm tra xem hàu có bị ngâm nước không
Một số hàng hải sản cố tình ngâm nước con hàu để tăng trọng lượng, giúp hàu trông ẩm hơn.
Hàu có thể sống trong một thời gian dài mà không cần ngâm nước. Do đó, bạn nên chú ý xem hàu có bị ngâm nước hay không.
Mẹo chọn hàu đã tách vỏ
Hiện nay, có rất nơi bán hàu đã được tách vỏ sẵn, ngâm trong nước muối. Bạn có thể mua loại hàu này về để chế biến các món như nấu canh, nấu cháo, nướng...
Với loại hàu tách vỏ sẵn, ưu điểm là bạn có thể nhìn thấy độ béo của con hàu. Nên mua những có kích thước đồng đều, màu sắc tự nhiên. Nên kiểm tra kỹ nhà sản xuất, hạn sử dụng in trên bao bì.
Cách bảo quản hàu sống
Khi mua hàu về, nếu bạn chưa ăn ngay thì cần bảo quản đúng cách để hàu giữ được độ tươi ngon.
Hãy đặt phần chóp hàu quay xuống dưới. Lấy một chiếc khăn và nhúng vào nước lạnh, vắt cho khăn ráo nước.
Dùng khăn ẩm phủ lên trên hàu và để trong tủ lạnh. Như vậy, hàu sẽ giữ được độ tươi ngon trong vòng 3 ngày.
Tác giả: Thanh Huyền