Bò nướng cay
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt bò
- 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm.
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch thịt bò, thái lát hơi mỏng. Trộn tất cả các gia vị trên với thịt bò. Ướp 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Xếp thịt lên vỉ. Nướng thịt trong vòng 15 -17 phút, lấy thịt ra. Cho ra đĩa, trang trí.
Chim cút chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- Tùy vào số lượng người trong bữa cơm để chuẩn bị chim cút. Mỗi người một con là vừa đủ.
- Bột để chiên: bột năng hay tinh bột bắp, 1/3 muỗng cà phê bột nêm trộn sẵn, bột chiên giòn.
- Nước sốt: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh hành lá băm trộn đều trong bát. Nêm nếm để vừa hợp với khẩu vị.
Thực hiện:
Bước 1: Chim cút rửa sạch
Bước 2: Trộn đều, xóc chim cút với hỗn hợp bột chiên, cho đến khi bột dính đều toàn thân chim.
Bước 3: Chờ dầu trong chảo nóng, cho chim cút vào chảo chiên với lửa vừa. Chiên cho chim cút chín, có vỏ ngoài vàng giòn là gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút sạch dầu không bị ngấy hoặc mất độ giòn của chim.
Bước 4: Bắc chảo, cho chén nước mắm ớt đã trộn ở bên trên vào nấu sôi. Sau đó, bỏ hết chim cút chiên vào, đảo đều là tắt bếp cho đến khi chim cút chín vàng, ngấm đều gia vị. Trang trí và bày ra đĩa.
Cánh gà ướp bia chiên giòn
Nếu bạn không phải là tín đồ mê chim cút có thể chọn món cánh gà ướp bia chiên giòn.
Nguyên liệu:
- 400g cánh gà (Tùy lượng người để chuẩn bị đủ)
- 1 lon bia
- 50g lạc rang bỏ vỏ
- 60g bột mì; 1 quả trứng
- Ngũ vị hương, gia vị
- Tỏi, ớt khô, gừng, tiêu xay
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch gà, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với hỗn hợp gừng, tỏi và tiêu. Chờ 10 phút, cho bia và xì dầu vào, ướp gà trong khoảng 1-2 tiếng.
Bước 2: Vớt gà ra, thêm bột mì và đập trứng vào cùng với gà, trộn đều lên. Chiên gà trong chảo ngập dầu đến khi phần vỏ thịt gà giòn và vàng đều. Sau đó gắp gà ra để cho ráo dầu. Quấn giấy thấm dầu để hút hết dầu cũng như giúp gà không bị nhũn, mất đi độ giòn.
Bước 3: Cho chảo lên bếp đun nóng dầu. Cho hỗn hợp gừng, tỏi và ớt khô vào phi thơm. Cho gà, ngũ vị hương, tiêu, tương ớt, chút nước mắm vào đảo đều. Đến khi miếng gà đã ngấm gia vị cho lạc rang vào, xóc thật đều lên. Chờ đến khi ngấm đều gia vị. Bày ra đĩa và trang trí.
Tôm xóc tỏi ngon cơm đừng hỏi
Nguyên liệu:
- 500 gr tôm loại nhỏ
- 80 gr bột bắp hay bột năng
- 1 muỗng cà phê bột nêm tôm
- 1/2 muỗng cà phê muối, bột ngọt
- 1/3 chén hành, tỏi phi vàng
Thực hiện:
Bước 1: Tôm rửa sạch để ráo, bỏ đầu.
Bước 2: Tôm sau khi ráo nước, ướp với bột nêm và muối trộn đều để 15 phút cho tôm ngấm mặn. Sauk hi tốm ngấm cho bột bắp vào trộn đều.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì cho tôm vào chiên với lửa hơi cao.
Chờ tôm vàng ươm, mùi thơm, thân tôm cong lại là chín. Cho ra giấy thấm dầu. Bày ra đĩa và trang trí.
Chúc các bạn có kì nghỉ lễ ấm áp!
Tác giả: Hoàng Thương
-
Những món ngon – độc – lạ nên ăn tại Sơn La
-
Những món ngon – độc – lạ nên ăn dịp 30/4 và 1/5 tại Điện Biên
-
Những món ngon – độc – lạ nên ăn dịp 30/4 và 1/5 tại Hà Giang
-
Những món ngon – độc – lạ nên ăn dịp 30/4 và 1/5 tại Lào Cai
-
Những món ngon – độc – lạ nên ăn dịp 30/4 và 1/5 tại Cao Bằng