Mua thịt lợn về đừng vội bỏ tủ lạnh: Làm thêm 1 bước thịt tươi lâu, giữ nguyên dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Để giúp thịt lợn tươi lâu, sau khi mua về chị em khoan vội bỏ vào ngăn đông tủ lạnh ngay mà hãy làm thêm bước sau đây.

Trước hết, khi mua thịt về, bạn hãy chia phần thịt lợn mua về thành từng phần nhỏ đủ cho mỗi lần nấu. Bởi nếu cho miếng thịt quá to vào ngăn đông, đến khi lấy ra dùng không hết, bỏ lại vào ngăn đông sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở và phát triển, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. 

Sau khi đã chia thịt thành các miếng nhỏ vừa đủ phần ăn của gia đình mỗi bữa, chị em hãy làm sạch chúng bằng cách cho chúng vào chiếc thau rồi thêm muối, bột mì và giấm trắng ngâm trong vòng 20 phút để ra hết các chất bụi bẩn. Hết khoảng thời gian này, chị em hãy rửa lại bằng nước sạch từ 2 – 3 lần và lau khô hoặc hút ẩm miếng thịt cho ráo nước hẳn vì hơi ẩm đọng lại sẽ làm hỏng cấu trúc bề mặt của miếng thịt, để càng lâu càng mất đi hương vị tự nhiên.

Tiếp theo, chị em hãy dùng cọ chuyên dụng phết lớp dầu ăn thật mỏng lên lớp thịt lợn với tác dụng sẽ tạo ra màng bảo vệ và khóa ẩm cho miếng thịt. Nếu có để lâu trong ngăn đông thì cũng không sợ miếng thịt bị khô, vẫn đảm bảo giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Đồng thời, với cách làm này, chị em còn giúp không khí bên ngoài không thể tiếp xúc với miếng thịt mà làm mất đi vị ngon của chúng.

Hoàn tất thao tác phết dầu, chị em dùng màng bọc thực phẩm bọc lại miếng thịt. Nếu có thể hút chân không và cho vào bao thì càng tốt, bởi còn chứa không khí nhiều chừng nào thì khi bảo quản lâu trong ngăn đá sẽ xuất hiện thêm lớp sương đá trên miếng thịt. Chị em nghĩ là giúp bảo quản thịt tươi lâu nhưng thực chất là làm mất đi độ tươi của miếng thịt. Xong xuôi bước này, hãy cho tất cả thịt lợn đã chuẩn bị sẵn vào ngăn đông bảo quản. Ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu sẽ giúp thịt lợn luôn mềm tươi và đặc biệt là không bị khô.

Hiểu được cách làm giúp bảo quản thịt lợn mang từ chợ về tươi lâu hơn vẫn chưa đủ, chị em còn cần chú ý thêm các yếu tố khác nữa:

- Thứ nhất là cách chọn miếng thịt lợn ngon.

Khi ra chợ mua thịt lợn, chị em hãy chú ý các đặc điểm của miếng thịt lợn ngon như sau:

Về màu sắc

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.

Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.

Về mùi

Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.

Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Về độ đàn hồi

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.

Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.

Về lớp mỡ, da

Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng.

Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.

Những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không nên mua.

- Thứ hai là điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh.

Không phủ nhận rằng tủ lạnh giúp chúng ta bảo quản thực phẩm rất lâu và vẫn giữ được độ tươi ngon, nhưng chị em cần chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh, nhất là ngăn đông đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn. Nếu chỉnh nhiệt độ quá cao thì có thể khiến thịt lợn mau hỏng, nhưng quá thấp thì cũng không ổn. Theo các chuyên gia chia sẻ, sau khi làm theo các bước hướng dẫn nêu trên, chị em hãy chỉnh nhiệt độ từ –17 độ C đến –18 độ C ở ngăn đông và như thế sẽ để được từ 4 tháng đến 12 tháng. Trong trường hợp để ở ngăn mát với nhiệt độ từ 1 – 3 độ C thì chị em có thể giữ được khoảng 5 ngày. Lưu ý các thông số này chỉ áp dụng đối với thịt lợn còn sống, còn với thịt lợn đã chín và các loại thịt khác sẽ áp dụng thông số khác nhau.

Tác giả: Vũ Ngọc