Khi mua tôm, nhìn thấy 4 dấu hiệu này, bạn cần tránh xa ngay, không nên mua kẻo lỗ nặng.
1. Tôm đông lạnh có hình dáng thẳng, không được đóng gói
Tôm đông lạnh là tôm đã không còn có độ tươi sống như lúc ban đầu, vì vậy hương vị của tôm cũng sẽ bị giảm đi đáng kể, không còn hấp dẫn như tôm tươi được nữa. Do đó, rất nhiều người thích mua những tôm đang còn sống để ăn. Nhưng cũng có không ít những trường hợp chúng ta phải mua tôm đông lạnh để chế biến, và khi mua tôm đông lạnh bạn nên tránh mua những con tôm có dáng thẳng.
Tôm đông lạnh, có con cong cũng có con có hình dáng thẳng đứng. Nhưng bạn nên lựa chọn những con cong là vì, những con cong là những con tôm vẫn còn sống trước khi bị đông lạnh, còn trường hợp những con tôm thẳng đứng là những con trước khi đông lạnh đã chết trước rồi. Vì vậy, bạn không nên chọn những con tôm đông lạnh có hình dáng thẳng đứng, kém chất lượng.
Bên cạnh đó, có không ít những trường hợp người bán hàng không có tâm, vì tôm bán đi không hết, tồn lại nhiều mà cứ để ngày này qua ngày khác vẫn mang đi bán. Loại tôm này khi mua về chế biến sẽ không còn ngon nữa, cũng như giá trị dinh dưỡng đem lại cũng không cao mà còn có thể bị ngộ độc khi ăn. Do đó, nếu bạn mua tôm đông lạnh mà không được đóng gói cẩn thận, không rõ hạn sử dụng cũng như nguồn gốc xuất xứ thì tốt nhất bạn nên tránh xa. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn vẫn nên chọn những con tôm vẫn còn sống tươi là tuyệt nhất.
2. Tôm tẩm thuốc
Nếu tôm tươi được bày bán ở chợ mà không được để trong tủ kính nước, mà để ở chậu hay rổ thì bạn nên quan sát thật kỹ. Các loại tôm nói riêng và các loại hải sản nói chúng thường rất thu hút ruồi nhặng xung quanh và người bán lúc nào cũng phải khua tay qua tay lại để đuổi đi. Nếu bạn quan sát thấy xung quanh tôm không có xuất hiện ruồi nhặng thì có khả năng tôm này đã bị tẩm thuốc khiến cho ruồi nhặng cũng không dám đến gần.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên chọn những chỗ tôm có ruồi nhặng bám nhiều vì nó có thể đã bị thối cũng nên. Bạn nên quan sát những nơi bán tôm đảm bảo vệ sinh, tôm vẫn bơi và nhảy tanh tách cùng với dự phe phẩy quạt của người bán để đuổi ruồi là được.
3. Tôm bị hỏng vỏ
Dù là tôm tươi hay tôm đông lạnh thì khi mua tôm, các bà nội trợ nên nhớ không nên mua tôm đã bị hỏng vỏ. Tôm mà đã bị hỏng vỏ thì chắc chắn chất lượng thịt và chất dinh dưỡng đã bị mất đi nhiều, mùi vị cũng chắn chắn sẽ không được ngon. Vì vậy đừng có ham rẻ mà mua về không đem lại lợi ích gì nhiều mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
4. Tôm rụng chân, đầu lỏng lẻo
Những con tôm đã chuyển sang màu đen, đặc biệt là đầu đen thì tuyệt đối bạn không nên mua. Những con tôm như vậy là những con tôm đã để trong một thời gian dài hoặc xảy ra sự cố, sơ xuất nào đó trong quá trình bảo quản. Tôm như vậy thường đã bị mất rất nhiều chất dinh dưỡng, thậm chí biến chất khiến tôm có mùi tanh nồng, bở nát không ngon.
Cùng với đó, bạn cũng không nên mua những con đã rụng chân, đầu tôm có cảm giác lỏng lẻo thì tôm đã không còn tươi nữa. Bạn đừng nên mua những con tôm như vậy. Ngoài ra, bạn có thể cầm tôm lên kéo thẳng nó ra, nếu không thấy nó cong lại hay không cảm nhận được độ đàn hồi của con tôm thì bạn cũng không nên mua vì những con tôm này thường đã chết trong thời gian khá dài rồi, không còn tươi ngon nữa.
Hãy trở thành bà nội trợ thông minh với những mẹo hay chọn tôm này nhé!
Tác giả: Minh Hằng
-
Luộc tôm dùng nước nóng hay nước lạnh: Làm sai khiến thịt tôm khô, tanh, nhạt thếch
-
Hấp tôm đừng thêm bia, đây mới là bí quyết để có món tôm ngọt ngon, thơm nức, tăng 'gấp đôi' dinh dưỡng
-
Đi chợ chọn tôm chỉ cần nhìn vào 3 điểm này, bách phát bách trúng
-
Bí quyết chọn tôm tươi ngon, không lo chất tăng trưởng
-
2 bộ phận cực bẩn của con tôm, chứa cả kim loại nặng, mẹ nào cũng tưởng tốt nên cho con ăn