Muốn món mực ống nhồi thịt ngon hơn gấp bội, khi chế biến nhớ thêm một bước này

( PHUNUTODAY ) - Mực ống nhồi thịt không phải là món ăn quá phức tạp. Tuy nhiên, món ăn này muốn ngon thì chị em nhớ làm theo các bước này.

Nguyên liệu

- Mực ống: 3 con

- Thịt: 250g

- Nấm hương: 5 cái

- Mộc nhĩ to: 2 cái

- Hành khô: 2 – 4 tép

- Bún khô hoặc miến

- Tỏi bằm

- Nước mắm, tiêu, đường, bột nêm

Cách làm

- Mực rút râu, bỏ phần cứng ở thân đi rồi bóc lớp da bên ngoài. Ở bên trong ruột còn một lớp nhầy nữa, bạn móc tay vào và moi ra hết rồi xối dưới vòi nước cho sạch.

- Ngâm mộc nhĩ, nấm hướng với nước ấm cho nở. Rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cho vào xay với 2 – 3 tép hành khô. Cho bún khô hoặc miến trần qua nước sôi cho mềm rồi cắt thành từng đoạn nhỏ. Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi xay nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu này với gia vị tỉ lệ 1:1:1.

- Cho mực vào chậu nước lạnh ngâm cùng với vài miếng chanh. Bước này giúp cho mực sạch mùi, trắng và khi ăn sẽ có độ giòn ngon. Ngâm khoảng 15 phút thì rửa sạch rồi để ráo.

- Pha sẵn nước sốt theo công thức 2 thìa mắm, 1 thìa bột nêm, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt ngọt, hạt tiêu, 10 thìa nước.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

- Tiến hành nhồi thịt vào mực. Dùng 1 chiếc đũa để nhồi thịt vào sâu tận bên dưới ống mực. Nếu bạn nhồi tay nhiều khi không chặt bị khí bên trong nhân. Sau khi nhồi, dùng 1 chiếc tăm ghim phần đầu lại với râu mực. Làm như vậy sẽ đảm bảo thịt bên trong không bị đẩy ra ngoài.

- Sau khi nhồi xong ống mực rất căng, bạn dùng kéo cắt 1 xíu ở đuôi ống mực giảm áp lực bên trong cho thoát khí ra. Châm thêm mấy cái ở chân ống mực nữa.

- Cho mực lên chảo chiên, chiên đến khi da mực săn lại.

Thường thì sau khi hoàn thành bước này là chúng ta có một đĩa mực ống nhồi thịt thơm ngon rồi. Tuy nhiên, nếu muốn món ăn thơm ngon hơn nữa thì bạn nên làm thêm một bước này.

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho mực vào rồi đổ phần sốt đã làm vào. Cho thêm 1 bát nước nhỏ rim nhỏ lửa cho mực thấm gia vị. Đun tới khi con mực áo đều màu nước rút lại còn như ban đầu đổ sốt thì tắt bếp.

- Gắp mực ra đĩa, đợi đến khi mực bớt nóng, còn hơi ấm thì mới cắt để mực không bị vỡ. Bày lại mực đã cắt ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức.

Tác giả: Trần Thu Thủy