Giò chả là món ăn truyền thống và không thể thiếu trong nhiều bữa cỗ, lễ cúng cũng như được các gia đình dùng trong bữa ăn hàng ngày. Càng về cuối năm nhu cầu dùng giò chả càng tăng cao. Thế nên câu chuyện chất lượng giò chả lại càng được quan tâm. Nhiều người sản xuất dùng thịt không chuẩn hoặc thêm phụ gia như hàn the, muối đỏ... để giò chả lâu ôi thiu, dai giòn. Hàn the đã bị cấm trong sản xuất thực phẩm nhưng nhiều người bất chấp vẫn dùng để tạo độ ngon giả cho giò chả. Hàn the là phụ gia làm tăng nguy cơ gây hại cho não bộ. Hàn the khi vào gan gây hại và tích tụ trong gan, lâu dài sẽ gây bệnh mạn tính. Ngộ độc hàn the còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.
Ngoài việc dùng phụ gia nhiều cơ sở trộn thêm bột vừa làm giảm giá thành vừa để tạo bóng khí giả trong giò.
Để phân biệt giò chả ngon và giò chả nhiễm phụ gia hóa chất, bạn nên dựa theo các điểm sau nhé:
Nhìn vào bề mặt khoanh cắt giò chả
Giò không trộn phụ gia cắt ra sẽ thấy mặt giò mịn, ướt, đôi chỗ có vài điểm rỗ xốp. Những giò chả có đặc điểm này thường là giò làm từ thịt ngon, giữ được không khí trong lớp giò xay và đến khi luộc hấp thì không khí bục ra nên tạo lớp rỗ xốp trên bề mặt. Còn giò chả có hóa chất thì bề mặt khá là nhẵn không có lỗ khí, bề mặt sẽ cảm thấy dai dai.
Khi cắt thì giò chả ngon sẽ bị dính vào dao khó thái chứ không trơn tuột thái mà không dính dao, thái nhẹ tay.
Màu sắc của giò chả
Giò chả ngon khi cắt màu sắc trắng ngà hoặc hơi hồng còn nếu giò trắng bệch hoặc lại hồng đậm thì thường là làm từ thịt không ngon phẩm chất kém hoặc có thêm phụ gia muối đỏ làm cho màu sắc bị đậm lên.
Ngửi mùi hương
Giò chả ngon sạch ngửi mùi sẽ thấy hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng của lá chuối gói và mùi thịt luộc.
Trong khi đó giò chả lẫn phụ gia sẽ có mùi hơi nồng, thơm rõ ràng hơi sực hắc.
Khi thấy lớp lá gói giò có vẻ khô hoặc cảm giác nhớt thì đó là giò cũ, không nên mua.
Hương vị của giò chả
Giò chả ngon khi ăn sẽ ngọt ở họng, ngon hậu vị còn giò chả có phụ gia ăn xong thường có vị chát hoặc nhiều vị mì chính ngọt lợ. Giò chả ngon ăn giòn mềm không có cảm giác cứng hoặc bã hoặc bở, hay bị dai. Giò mà giòn nhiều và dai nhiều là do có hàn the. Ăn mà thấy giò bở nhạt thì chứng tỏ có nhiều bột trộn vào trong giò chả.
Dùng của nghệ thử giò chả: Kinh nghiệm của nhiều người là phụ gia hàn the sẽ phản ứng với màu của của nghệ, khiến cho củ nghệ đổi màu. Đó là vì hàn the tính axit, trong khi nghệ nhạy cảm với axit. Khi bạn quẹt nghệ vào giò mà thấy chúng chuyển màu vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò đó đã có hàn the. Tương tự bạn cũng có thể dùng giấy quỳ tím để ấn vào miếng giò chả. Nếu chúng đổi màu đỏ hoặc cam thì đã nhiễm hàn the.
Giò chả là món ăn thường dùng nhiều gia đình dùng làm đồ ăn sáng kèm bánh giày, ăn kèm xôi. Đến dịp cuối năm làm cỗ thì càng không thể thiếu giò chả, để cúng lễ thắp hương, làm cơm cúng. Thế nên bạn cần chú ý chọn mua giò chả cẩn thận kẻo ăn xong lại gây họa sức khỏe cả nhà nhé.
Tác giả: An Nhiên
-
Các cụ bảo: 'Trước cửa nhà có tam xung thì mất người, mất cả tiền bạc', 'tam xung' là gì?
-
Trồng hoa giấy phải nhớ đại kỵ này, nếu không tiền tài đi hết, cây tốt lá không hoa, gia chủ đau ốm
-
Thả 1 thứ này vào máy giặt, quần áo lấy ra phẳng lì, thơm phức
-
7 thiết bị là kẻ thù "câu trộm" điện nhà bạn: Dùng xong nhớ rút phích cắm ra kẻo hóa đơn tăng vọt
-
Thầy phong thủy chỉ rõ 4 lỗi bài trí nhà bếp gây hao tài tốn của mà nhiều gia đình vẫn hay mắc