Ngâm rau củ với nước muối để loại bỏ hóa chất: Ai cũng làm nhưng chuyên gia lại phản đối

( PHUNUTODAY ) - Nhiều bà nội trợ cho rằng ngâm rau củ quả với nước muối sẽ giúp diệt khuẩn, loại bỏ hóa chất tồn dư. Tuy nhiên, các chuyên gia lại không đồng tình với quan điểm này.

Ngâm rau củ với nước muối là thói quen của nhiều người

Rau củ mua về thường được rửa nhiều lần với nước sạch rồi ngâm với nước muối. Nhiều người cho rằng, rau củ mua ngoài chợ không biết sạch bẩn như thế nào, có thể chứa ký sinh trùng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nên sau khi rửa sạch phải ngâm nước muối thêm 15-20 phút.

Đa số các bà nội trợ tin rằng muối là một chất sát khuẩn tự nhiên cực mạch, có thể giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên rau. Chẳng tội gì mà không ngâm rau củ với nước muối để yên tâm sử dụng.

Chuyên gia nói gì về việc này?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng ức chế hoặc diện vi khuẩn một cách chừng mực. Không phải cứ cho rau củ vào nước muối là mọi chất độc hại sẽ bị loại bỏ. Đối với rau củ quả hoặc bất cứu thực phẩm nào bị nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, việc ngâm nước muối không có tác dụng gì cả.

Ngược lại, ngâm nước muối quá lâu có thể khiến rau củ bị dập nát, mất chất, khi nấu sẽ mất độ ngon.

"Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng tiếc. Ngoài ra, hành động ngâm rau củ trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại", ông Thịnh cho hay.

PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết ngâm rau củ với nước muối để sạch hơn chỉ là kinh nghiệm dân gian. Cho đến nay chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn... chứ đừng nói đến việc loại bỏ hóa chất trong rau củ.

TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho rằng việc àm dụng ngâm rau củ quả trong nước muối có nồng độ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu, khiến rau củ quả bị nhiễm mặn. Khi đó, bạn tự nhiên bị ăn mặn hơn. Điều này có thể tạo ra gánh nặng cho thận, gây bệnh cao huyết áp và tim mạch.

Rửa rau như thế nào cho sạch?

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất là đem rau củ đã sơ chế rửa bằng nước sạch nhiều lên. Nên rửa khoảng 4-5 lần nước sạch.

Nên cho nhiều nước vào chậu để loại bỏ cát tốt hơn. Sau đó, có thể rửa rau củ dưới vòi nước chảy nhiều lần để rửa trôi bụi bẩn và hóa chất. Sau khi rửa, đối với các loại củ quả, có thể gọt vỏ để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất.

Ngoài ra, chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể giúp phá hủy liên kết của các hóa chất tồn dư, tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng. Do đó, hãy đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi.

Tác giả: Thanh Huyền