Hũ giấm tỏi ớt là một loại gia vị giúp món ăn them ngon và có thể trở thành "cứu cánh" giải ngán cho những bữa cơm Tết. Thêm vài lát tỏi ngâm vào bát nước mắm, thêm thìa giấm tỏi ớt ngâm vào tô canh miến... có thể giúp món ăn ngon hơn và bớt ngấy ngán dầu mỡ. Nhưng ngâm giấm tỏi ớt nhiều người lại thấy bị xanh, vì sao, và có độc hại khi chuyển màu xanh không?
Vì sao tỏi ngâm lại bị chuyển màu xanh?
Hiện tượng tỏi ngâm bị xanh là một quá trình phản ứng hóa học giữa thành phần trong tỏi với không khí. Tỏi càng non tỏi nhiều nhựa thì khi phản ứng với không khí tạo ra hiện tượng oxy hóa nên sẽ chuyển thành màu xanh. Màu xanh này có thể thôi vào nước ngâm khiến chúng trông mất thẩm mỹ. Theo các chuyên gia thì tỏi chuyển màu xanh không phải hiện tượng gây ngộ độc nhưng về thẩm mỹ món ăn thì rất kém. Ngâm giấm tỏi ớt mà chuyển màu xanh thì bạn vẫn có thể dùng bình thường chỉ là màu sắc không được đẹp như mong muốn.
Bí kíp ngâm tỏi giấm ớt không bị xanh, tỏi trắng giòn, nước trong
Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn 200g tỏi. Bạn nên chọn những củ tỏi già, căng mẩy thì khi ngâm sẽ hạn chế tình trạng bị chuyển màu xanh. Chọn tỏi ta sẽ thơm hơn tỏi lai. Tỏi vỏ tím thơm nhiều hơn tỏi có vỏ trắng. Những củ tỏi cô đơn ngon hơn tỏi nhiều nhánh nhưng đắt hơn.
1 chai giấm ăn 500ml. Bạn nên chú ý chọn loại giấm ngon tránh giấm công nghiệp mùi hắc không thanh.
Ớt tươi, có thể dùng ớt chỉ thiên hoặc ớt bống, ớt sừng. Ớt chỉ thiên thì cay, ớt bống, ớt sừng thì sẽ thơm hơn
Muối và đường số lượng tùy theo để ngâm tỏi
Nước đun sôi để nguội
Hũ thủy tinh hoặc hũ sứ làm sạch chần nước sôi. Bạn cần tránh dùng lọ nhựa ngâm giấm tỏi ớt vì có thể tạo phản ứng thôi nhiễm phụ gia trong hộp nhựa không tốt cho sức khỏe
Cách sơ chế tỏi để không bị xanh
Tỏi khô bạn có thể áp dụng mẹo cho vào lò vi sóng quay 10 giây giúp dễ bóc vỏ. Sau khi bóc thì thái lát vừa phải tránh thái dày quá cũng tránh mỏng quá. Rửa sạch tỏi rồi cho chúng vào nước muối loãng hoặc nước đường. Ngâm tỏi tầm 30 phút thay nước 2-3 lần để giúp tỏi không bị xanh khi ngâm giấm ớt. Ngâm nhiều lần khiến tỏi giảm mùi hắc đặc trưng.
Sau đó muốn khử khuẩn bạn chần tỏi qua nước sôi rồi để tỏi ráo nước.
Ớt rửa sạch để ráo, bỏ hạt cắt lát. Lượng ớt tùy theo khẩu vị gia đình có thích ăn cay không. Có thể cho ớt hoặc không tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình.
Giấm thanh cùng với nước cho vào nấu, có thể thêm một chút đường nấu cho sôi và tan. Sau khi đun lên thì hơi hắc của giấm sẽ bay vợi bớt. Cho thêm đường để nước giấm thanh hơn và sẽ nhanh được ăn hơn. Bạn hoàn toàn có thể chọn cách ngâm trực tiếp với 100% giấm không thêm nước, thêm đường tuy nhiên phải lưu ý giấm ngon không bị pha hóa chất công nghiệp.
Cách ngâm giấm tỏi:
Trước tiên các lọ thủy tinh rửa sạch để khô, nếu khử khuẩn tốt thì luộc trong nước sôi, để lọ nguội. Tỏi sau khi để ráo nước thì bạn cho vào lọ thủy tinh cùng với ớt. Sau đó cho nước giấm đã nấu để nguội vào hũ. Nên để nước ngâm nguội hẳn rồi mới cho vào để tỏi giòn hơn không bị mềm, ớt không bị nhũn nát. Sau đó đậy nắp lọ để nơi thoáng mát, tránh để hũ tỏi ngâm gần bếp nấu ăn sẽ bị nhiệt nóng làm hỏng hũ tỏi ngâm. Muốn ăn chua thì khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được còn muốn ăn xổi thì bạn ngâm vài tiếng là có thể dùng. Tránh để hũ ngâm giấm tỏi bị nóng, để nơi có nắng sẽ khiến chúng nhanh bị chua và tỏi không được giòn.
Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp phòng bệnh ăn tỏi thường xuyên giúp kích thích tiêu hóa giảm viêm. Giấm tỏi ớt thêm vào nước mắm chấm, thêm vào các món phở, canh, bún miến đều rất hấp dẫn.
Khi dùng nhớ lấy thìa muỗng sạch múc tỏi ớt, tránh dùng đũa thìa đang ăn cho vào hũ ngâm giấm tỏi ớt sẽ làm chúng bị nổi váng.
Tác giả: An Nhiên
-
Cách luộc dạ dày giòn, thơm, trắng trẻo nhìn là phát thèm
-
Luộc thịt vịt đừng chỉ dùng nước, thả thứ này vào để thịt mềm ngon, hết sạch mùi hôi
-
Người xưa chỉ rõ 3 bài học mấu chốt làm người mà người cha cần dạy con cái
-
Không phải xương sườn hay thịt: Đây mới là bộ phận quý nhất của con lợn, chỉ nặng 2 lạng bổ như nhân sâm
-
Cha mẹ có 3 phẩm chất này, con cái lớn lên thành công, tương lai tươi sáng