Các biểu hiện của bệnh gút:
Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường lá sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Ngón chân cái sẽ bị bệnh này tấn công đầu tiên và dần dần lan sang các khu vực như chân, đầu gối, mắt cá chân, cổ tay và cánh tay. Nếu không điều trị kịp thời, gút sẽ dẫn đến nguy cơ tàn phế. Những người bị bệnh thận, khả năng bị gout sẽ cao hơn nhiều lần.
Những thực phẩm người bị bệnh gút nên kiếng:
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh gút. Người bệnh cần có chế độ ăn kiêng khem khắt khe để có sức khỏe tốt và giảm các cơn đau.
Nội tạng động vật
Phần lớn, các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm và cholesterol nên không tốt với người mắc các chứng rối loạn chuyển hóa như: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân - béo phì,...
Đặc biệt, gan và cật là những bộ phận chứa nhiều chất béo và hoàn toàn không tốt cho người bệnh gút. Do đó, để có sức khỏe ổn định, người bị gút phải tuyệt đối tránh xa nội tạng động vật.
Thịt
Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lại cao. Một số loại thịt có thể kể tên như thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt lợn và thịt thú rừng. Thịt đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởng cũng có thể gây ra chứng bệnh này. Ngoài ra, bất kỳ món ăn nào chế biến từ thịt như canh, xúp gà…đều nguy hiểm không kém.
Hải sản
Hải sản là một trong những thực phẩm khiến tình trạng gút thêm trầm trọng. Vì hải sản chứa nhiều purine, khi đi vào cơ thể purine được chuyển hóa thành axit uric trong máu.
Bên cạnh đó, để ngăn ngừa bệnh gút tấn công, bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm này. Bác sĩ khuyên chỉ nên ăn hải sản 4-6 bữa mỗi tuần.
Cá cơm
Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ là “hung thần” của bệnh gút nếu có quá nhiều đạm. Một số loại cá bệnh nhân gút có thể ăn được. Tuy nhiên, cá cơm, cá trích, cá ngừ,… quá nhiều đạm sẽ không tốt cho người bị gút.
Một số loại rau
Rau được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Một số loại rau cần chú ý như nấm, đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây.
Bột nở
Bột nở được sử dụng trong lúc làm các đồ nướng. Nếu thực phẩm nào chứa loại bột nở này cũng có hàm lượng purin cao. Bánh mỳ, bánh bao, bánh nướng, bánh mỳ vòng chính là những loại thực phẩm đáng lo ngại.
Tác giả: Trần Thị Hà Nhi
-
Phát hiện ung thư vú, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, bệnh gút… sớm nhất nhờ dấu hiệu nhỏ ở vùng nách
-
Những điều bà bầu nên biết về biến chứng tử cung co chậm sau sinh
-
Những người này có chết thèm cũng đừng ăn lẩu kẻo hại hơn cả mắc ung thư
-
Những người còn ăn cà chua coi chừng nhập viện
-
Bị bệnh này đừng dại dột mua thuốc tây mà hãy dùng tía tô