3 thực phẩm màu đen nên ăn nhiều
Đậu đen: Trong Đông y đậu đen có tính ôn, giàu chất đạm, ít calo, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, trong thành phần của dầu có trong đậu đen có chứa thành phần sterol thực vật có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, không chỉ có lợi cho tim mạch mà còn có lợi cho sức khỏe của gan, nuôi dưỡng gan.
Mộc nhĩ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ trong thành phần của mộc nhĩ có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein, sắt, canxi, photpho, vitamin B1... và rất nhiều thành phần khác tốt cho sức khỏe con người. Nếu bạn thường xuyên ăn đậu đen còn có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng da, dưỡng gan hiệu quả.
Ngoài ra, trong mộc nhĩ còn chứa chất keo trong mộc nhĩ có khả năng hấp phụ tương đối mạnh, có thể giúp hấp phụ các chất cặn bã trong ruột, đóng vai trò nhất định đối với sức khỏe và vệ sinh đường ruột, từ đó, việc ăn mộc nhĩ giúp thúc đẩy quá trình giải độc ruột.
Hắc kỷ tử: Trong y học cổ truyền hắc kỷ tử rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, các polysaccharide, axit amin, vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác. Nó có tác dụng cải thiện thị lực, bổ gan, bổ thận, thường được dùng ngâm với nước uống như trà có vị ngon ngọt.
Theo các chuyên gia cho biết hắc kỷ tử có tác dụng bổ thận tráng dương, dưỡng gan và cải thiện thị lực, thúc đẩy tiết dịch trong cơ thể và làm dịu cơn khát. Bên cạnh đó, các triệu chứng tiêu chảy, chóng mặt cũng có thể được giải quyết nếu bạn ăn hắc kỷ tử.
2 thực phẩm nên tránh xa
Rượu trắng: Uống rượu có hại cho gan, do rượu bia chủ yếu được gan phân hủy và chuyển hóa, uống quá nhiều rượu bia chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, về lâu dài dễ dẫn đến các bệnh về gan như xơ gan.
Đừng nghĩ rằng uống một chút rượu là được, theo tạp chí y học uy tín The Lancet, dù bạn uống bao nhiêu rượu cũng sẽ gây khó chịu cho gan, và uống rượu sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.
Vì vậy, lúc bình thường bạn cần chú ý uống ít rượu, tốt nhất không nên uống rượu, nhất là những người có chức năng gan kém.
Dầu mỡ: Hiện nay, việc chế biến thực phẩm ở nhiều nơi vẫn sử dụng tương đối nhiều dầu mỡ, nếu ăn quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng nạp quá nhiều chất béo, dễ làm tăng trọng lượng cơ thể.
Nghiêm trọng hơn, khi cơ thể tăng cân sau khi nạp quá nhiều chất béo sẽ xảy ra tình trạng gan nhiễm mỡ, làm giảm chức năng của gan, sau đó gây hại cho gan thậm chí là xơ gan.
Nếu bạn bị béo phì, chức năng gan kém, bị gan nhiễm mỡ thì nên ăn ít dầu mỡ, không ăn đồ nhiều dầu mỡ, hãy có một chế độ ăn nhẹ nhàng và chăm chỉ giảm cân để bệnh nhanh chóng được chữa khỏi.
Tác giả: Min Min
-
F0 khỏi bệnh bị ho kéo dài: BS Trương Hữu Khanh chỉ 1 việc cần làm ngay để phục hồi nhanh, tránh biến chứng
-
Thực hiện động tác này 5 phút mỗi ngày tương đương 1 giờ đi bộ: Cải thiện cả sức khỏe lẫn vóc dáng
-
Bs nhắc nhở: 5 được - 3 không khi dùng thuốc mà F0 phải nhớ khi điều trị tại nhà để nhanh âm tính
-
F0 tắm, gội đầu khiến SpO2 tụt, bệnh tình chuyển nặng? Chuyên gia phân tích thực hư và chỉ cách tắm đúng
-
Chuyên gia chia sẻ 6 thực phẩm cực kỳ tốt cho F0, càng ăn càng nhanh chóng đào thải virus ra khỏi cơ thể