Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân
Hạt hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao bởi trong hạt có chứa nhiều chất xơ, vitamin E, vitamin nhóm B, canxi, protein, omega, chất béo, magiê, mangan và chất chống oxy hoá. Chính vì thế, hạnh nhân là một trong những loại thực phẩm được lựa chọn để nâng cao sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật.
Hạt hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể đến như:
+ Hạt hạnh nhân tốt cho sức khoẻ của tim mạch
+ Hạnh nhân tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
+ Hạt hạnh nhân giúp phòng ngừa nguy mắc ung thư và viêm
+ Hạnh nhân làm cho não luôn hoạt động khỏe mạnh
+ Ăn hạnh nhân để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh
+ Hạnh nhân làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
+ Hạnh nhân hỗ trợ giảm cân và giảm cơn thèm ăn ở những người béo phì
+ Hạnh nhân giúp cải thiện sức khỏe của răng và xương
+ Hạnh nhân bảo vệ và làm đẹp làn da
Những ai không nên ăn hạnh nhân thường xuyên
Người có phản ứng với thuốc
Người đang trong quá trình điều trị có sử dụng thuốc nên tránh ăn hạnh nhân, vì điều này có thể gây ra phản ứng không mong muốn với các loại thuốc.
Theo đó, hạt hạnh nhân chứa nhiều mangan, khoảng 30g hạt hạnh nhân chứa 0.7mg mangan mà đây lại là một chất gây ra tác dụng phụ khi kết hợp với các loại thuốc điều trị huyết áp, kháng sinh, nhuận tràng,...
Người bị sỏi thận
Nguyên nhân gây sỏi thận là do có sự hiện diện của canxi oxalat trong cơ thể, trong khi đó hạnh nhân lại chứa một lượng lớn chất oxalat. Bởi vậy, những người mắc sỏi thận nên hạn chế ăn loại hạt này.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Khoảng 30g hạt hạnh nhân chứa khoảng 3,5g chất xơ. Nếu ăn hạnh nhân đúng liều lượng, chất xơ có trong hạt giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và ngừa táo bón và tiêu chảy.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạnh nhân có thể làm tăng lượng chất xơ trong cơ thể vượt quá nhu cầu cần thiết, gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc bị rối loạn tiêu hóa cần thận trọng hơn trong việc kiểm soát lượng chất xơ nạp vào cơ thể.
Người đang ăn kiêng
Hạnh nhân nguyên chất chứa một lượng chất béo đáng kể. Mặc dù đây là loại chất béo tốt có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, lượng chất béo nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành calo và tích tụ dưới dạng mỡ thừa, gây tăng cân.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 597 calo và 50g chất béo. Do đó, nếu bạn ăn từ 90 đến 100g hạt hạnh nhân mỗi ngày, cơ thể có thể tăng 0.5kg trong vòng một tuần.
Vì vậy, những người bị béo phì cần xem xét kỹ lưỡng việc bổ sung hạt hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Người bị đái tháo đường
Trong thành phần hạt hạnh nhân có chứa muối. Vì vậy, mặc dù chúng rất bổ dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm huyết áp cao và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Do đó, đây là thực phẩm mà người bị tiểu đường, có đường huyết áp cao nên hạn chế sử dụng.
Người dị ứng với các thành phần trong hạt
Không có quá nhiều người trên thế giới bị dị ứng với thành phần trong hạt hạnh nhân. Đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng không phải không thể xảy ra.
Những người bị dị ứng với hạt hạnh nhân thường có các biểu hiện giống khi bị dị ứng thông thường như phát ban, khó thở, xuất hiện nhiều mẩn đỏ…
Do vậy, những đối tượng này không nên tiếp tục dùng hạt hạnh nhân cũng như các sản phẩm làm từ loại hạt dinh dưỡng này để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã biết những ai không nên ăn hạt hạnh nhân thường xuyên để đảm bảo sức khỏe rồi đúng không. Vậy nên ăn hạt hạnh nhân như thế nào và ăn nhiều hạnh nhân tốt không?
Ăn hạt hạnh nhân như thế nào là đúng cách?
Để tiết kiệm thời gian chế biến, các bạn có thể ăn trực tiếp hạt hạnh nhân. Việc ăn sống loại hạt này sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ được hương vị đặc trưng của hạt. Ngoài ra, còn giữ lại đầy đủ các dưỡng chất có thể bị mất đi trong quá trình sơ chế.
Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể rang hạt hạnh nhân với bơ, muối hay cà phê như rang hạt đậu phộng trong khoảng từ 5 đến 7 phút. Nếu thích, bạn cũng có thể tẩm thêm sữa, mật ong, đường rồi chế biến theo sở thích của mình là được. Về liều lượng dùng bạn cũng nên chú ý:
Với người trưởng thành
Thông thường, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng từ 25 đến 35 hạt hạnh nhân là tốt nhất. Liều lượng này vừa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, lại không khiến chúng ta bị chán, ngấy khi ăn hạt.
Với bà bầu
Phụ nữ đang mang thai mỗi ngày chỉ nên sử dụng tối đa từ 20 đến 25 hạt là đủ. Hạn chế ăn quá nhiều để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, để có được cảm giác ngon miệng, mẹ bầu nên biến tấu hạt hạnh nhân với một vài món ăn có mùi nhẹ để hương vị dễ ăn hơn, tránh kết hợp thêm những loại thực phẩm đậm mùi gây tình trạng buồn nôn.
Với người mắc bệnh tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giữ cho bạn có trái tim khỏe mạnh.
Sử dụng loại hạt dinh dưỡng này thường xuyên giúp làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu, giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu.
Nếu sử dụng 50g hạnh nhân một ngày thì hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn trong máu, cải thiện chất lượng của máu, huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Bạn có thể sử dụng sữa hạnh nhân, hạt hạnh nhân nguyên vỏ hoặc sáng tạo chế biến thành nhiều món ăn để tăng thêm hương vị.
Với người đang giảm cân
Còn với người đang ăn kiêng, điều quan trọng nhất chính là liều lượng sử dụng hợp lý. Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa từ 6 đến 8 hạt hạnh nhân.
Điều này là do trong thành phần hạnh nhân có chứa calo khá cao so với các loại hạt dinh dưỡng khác. Vì thế, khi ăn quá nhiều bạn có thể vô tình nạp lượng calo lớn vào cơ thể.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Bé gái 2 tuổi méo miệng, vì đi xe máy trời lạnh: BS khuyến cáo 6 việc quan trọng để phòng bệnh
-
Tại sao người xưa nói thực phẩm màu đen bổ thận, gợi ý những loại thực phẩm đen tốt nhất cho thận
-
Thận sợ nhất 3 ‘nước’, gan sợ nhất 3 ‘trắng’: Ai tiêu thụ nhiều thì sửa ngay
-
Đừng đợi Tết mới mua hạt bí, hãy ăn hàng ngày giúp bạn chống K và nhiều công dụng bất ngờ ít người biết
-
3 loại nước tưởng bổ béo nhưng gây hại gan thận: Đặc biệt loại thứ 3 rất nhiều người thích