Những loại rau xanh không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp làm đẹp da hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người lại không biết rằng có một số loại rau không chỉ có chức năng bổ dưỡng, thanh mát cơ thể mà còn đem lại vô vàn lợi ích cho làn da.

Rau má

Rau giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất nên được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm làm đẹp. Bạn có thể làm đẹp kể cả bên trong lẫn bên ngoài chỉ với việc dùng từ 30-40g rau má tươi mỗi ngày.

Chất Saponin trong rau má có tính axit cao giúp liên kết, tái tạo các mô, các tế bào, làm các vết thương mau lành, nhanh chóng lên da non, nhờ đó có hiệu quả trong việc điều trị mụn.

Cách làm: Rau má rửa sạch, giã nát hoặc xay nát, lọc lấy nước. Cho thêm một ít đường để uống. Bạn cũng có thể lấy bã rau má dùng đắp mặt hoặc rửa mặt bằng nước rau má tươi.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi ngoài việc nhuận tràng còn có chức năng đặc biệt là chăm sóc da mụn và trị mụn hiệu quả. Vvitamin như A3, B3 cùng một số dưỡng chất khác như saponin, sắt,… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể đồng thời giúp tóc bóng mượt và da dẻ hồng hào, không còn mụn trứng cá.

Có thể kết hợp rau mồng tơi với muối vì trong muối cũng chứa nhiều khoáng chất như kẽm, canxi và iốt, có tác dụng chống viêm, làm sạch da, làm tăng khả năng trị mụn.

Rau bắp cải

Là loại rau chứa nhiều vitamin như A, B, C, K, P và PP có công dụng làm sạch diệu kỳ, nuôi dưỡng da. Cách làm: Xay bắp cải và trộn với lòng trắng trứng và đắp lên mặt. Để yên 15-20 phút và rửa mặt lại bằng nước ấm. Nên dùng vào buổi tối lúc trước khi đi ngủ.

Rau ngót

Vitamin C trong rau ngót cao hơn hẳn so với cam, ổi và nhiều loại rau khác… có khả năng xóa các vết tàn nhang hay nám. Ép nước rau ngót trộn với nước ép gừng thoa lên mặt để khoảng 15 phút sau đó rửa sạch với nước.

Rau tía tô

Tía tô chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng canxi, sắt, phốt pho… Dùng lá tía tô vò nát, đắp lên vùng da bị mụn, có thể dùng vải quấn lại để giữ qua đêm. Hoặc lá tía tô giã nhuyễn rồi đắp lên làm mặt nạ hoặc dùng thân và lá tía tô đun sôi lấy nước rửa mặt giúp da tươi tắn và hồng hào.

Ngoài những loại rau kể trên, mặt nạ chiết xuất từ rau diếp cá, mồng tơi và ngải cứu cũng có khả năng làm sạch, dưỡng ẩm, dưỡng trắng rất hiệu quả.

Tác giả: Hạ Anh