Nhắc đến Tết thì bên cạnh trăm hoa đua sắc, bánh chưng, củ kiệu,... thì chắc chắn không ai không nhớ đến những món mứt ngọt ngào đầu năm. Không đơn thuần chỉ là món ăn, mứt Tết trong lòng người dùng Việt mang một ý nghĩa rất riêng.
Đất trời se lạnh, mứt Tết thì thơm thơm, ngọt ngào, đậm vị hòa cùng tách trà ấm nóng, quả thật không thể thiếu để tiếp khách đến chơi nhà dịp đầu năm. Trong ký ức của nhiều thế hệ 7X, 8X, mứt Tết mang hương vị truyền thống là thức quà thơm ngon mà nhiều đứa trẻ ao ước mỗi dịp Tết đến Xuân về. Mứt vẫn còn đó, những câu chuyện Tết xưa vẫn còn đó, từ những năm thật cũ.
Mứt Tết được làm từ nhiều nguyên liệu như: Gừng, cà rốt, bí xanh, quất,... Mặc dù mứt ăn ngon, nhưng có những người không thích hợp để ăn.
Người béo phì
Do đặc điểm của mứt được bao bọc đường nên rất ngọt, với những người béo không nên sử dụng. Nếu chúng ta ăn quá nhiều có thể dẫn đến ăn ít trong bữa chính. Hậu quả là gây ra cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất.
Người bị đái tháo đường
Bởi vì mứt Tết chứa nhiều đường nên những người có tiền sử mắc bệnh đường cần tránh ăn mứt. Nếu rất thèm thì có thể ăn chút ít nhưng phải ăn ăn sau bữa chính và bớt chất bột đường trong bữa chính trước đó.
Phụ nữ mang thai
Mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt nênkhông hoàn toàn có lợi cho thai phụ.
Phụ nữ mang thai cần chọn lựa thực phẩm có dinh dưỡng cân đối, giàu vitamin và khoáng chất hơn là chỉ giàu năng lượng. Nếu ăn nhiều mứt, sản phụ sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng và thậm chí tăng nguy cơ tiểu đường thai kì.
Trẻ nhỏ
Do lượng đường trong mứt Tết khá nhiều nên trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều. Bên cạnh đó, nếu trẻ ăn quá nhiều mứt có thể có cảm giác no, không ăn được thức ăn chính nên dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Lợi ích tuyệt vời của táo đỏ khô với sức khỏe
-
Bố 74 tuổi có 3 con trai là tiến sĩ, lúc ốm nhận ra bài học xương máu
-
Ai không nên ăn bánh chưng ngày Tết?
-
5 thói quen hàng ngày dễ gây đột tử mà nhiều người vẫn làm
-
Củ cải trắng bổ như 'nhân sâm' nhưng không được dùng chung với 4 loại thực phẩm này kẻo sinh bệnh