Khi mang bầu cơ thể sẽ có những nhu cầu khác so với lúc bình thường. Dưới đây là những thực phẩm lành mạnh mẹ bầu cần lưu ý.
Khi mang bầu cơ thể sẽ có những nhu cầu khác so với lúc bình thường. |
Những thực phẩm bà bầu nên dự trữ trong nhà
Hoa quả
Có thể chọn lưu trữ hoa quả sấy khô bởi chúng vẫn cung cấp cho cơ thể lượng viatmin, chất xơ, đặc biệt quan trọng trong một ngày dài tránh nguy cơ mắc tiểu đường, chứng táo bón. (Tuy nhiên tránh loại hoa quả nào có nhiều đường nhân tạo cũng như tự nhiên).
Trứng
Trong nhà hãy luôn dự trữ một ít trứng bởi trong trứng chứa rất nhiều protein cùng với nhiều khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
Đậu
Trong các loại đậu có chứa rất nhiều protein cùng các chất béo, chất chống oxy hóa bởi khi ăn chúng ta luôn có cảm giác no bụng lâu đến thế.
Bà bầu ăn như thế nào là đủ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn… Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ… Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc… Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.
Trong những tháng đầu của thai kỳ, do cơ thể mệt mỏi, lại thường bị nghén, nên nhiều bà mẹ không ăn được nhiều và sợ cơm, vì thế, muốn đủ năng lượng, các chị nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa thích vào bất cứ lúc nào thấy thèm ăn. Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tuy nhiên cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trong 6 tháng sau của thai kỳ, nhu cầu năng lượng của bà mẹ là 2.550kcal/ngày, tăng hơn người bình thường mỗi ngày 350kcal, do đó, mỗi ngày người mẹ cần ăn thêm từ 1 – 2 bát cơm.
>Dừng lại ngay lập tức nếu bạn đang chăm con theo cách này (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Dừng lại ngay lập tức nếu bạn đang chăm con theo cách này - các bậc phụ huynh hãy lưu ý ngay! |
Tác giả: Bùi Thị Phương