Nước đậu đen có 6 tác dụng 'thần kỳ' nhưng bác sĩ dặn 5 kiểu người 'cấm kỵ' không được uống

( PHUNUTODAY ) - Đậu đen là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để sử dụng.

Những tác dụng tuyệt vời của đậu đen

Đậu đen giúp thanh lọc cơ thể

Đậu đen nổi tiếng có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ quá trình lọc chất độc dư thừa trong cơ thể thông qua quá trình bài tiết qua đường nước tiểu.

Đậu đen hỗ trợ tiêu hoá

Đậu đen chứa hàm lượng chất xơ cao, nên có thể giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa và giảm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ợ nóng…

Đậu đen giúp xương khoẻ mạnh

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), dùng nước đậu đen có thể phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe.

Điều này có được là trong đậu đen chứa canxi và phốt pho, có lợi cho việc hình thành nên cấu trúc xương. Ngoài ra, hàm lượng sắt và kẽm trong loại hạt này có khả năng duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp.

Đậu đen giúp hạ huyết áp

Đâu đen chứa hàm lượng natri thấp và chứa kali, magiê và canxi giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đậu đen có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao, có khả giúp cải thiện mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, từ đó giúp hệ tim mạch khỏe hơn.

Đậu đen hỗ trợ giảm cân

Nước đậu đen rất giàu chất xơ và protein, có thể làm tăng cảm giác no lâu và giảm lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó có tác dụng giảm cân.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ từng chỉ ra rằng việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.

Đậu đen giúp làm đẹp da

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông Nghiệp và Hóa Thực Phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ, trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins - chất chống ôxy hóa giống chất, đồng thời đậu đen còn giúp cải thiện sắc tố màu da giúp da khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra trong đậu đen còn chứa hàm lượng sắt cao, giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da, đồng thời giúp da dẻ trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn.

Mặc dù đậu đen rất tốt, những không phải ai cũng thích hợp để sử dụng. Có một số đối tượng tuyệt đối không nên dùng.

Những người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh

Đậu đen vốn có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn như: loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, mệt mỏi, sợ lạnh… Với những người bị chứng bệnh này nếu uống nước đậu đen sẽ làm cho bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm thậm chí còn làm phát sinh thêm các bệnh khác.

Người đang trong quá trình dùng thuốc

Đậu đen vốn là loại hạt có tính năng giải độc bởi trong đậu đen có chứa các chất như protein, phốt pho hữu cơ, các kim loại nặng có thể kết hợp thành chất kết tủa. Vì vậy nếu người đang trong quá trình dùng thuốc mà uống nước đậu đen thì nước đậu đen sẽ phản ứng với các thành phần có liên quan trong thuốc, từ đó làm cho thuốc không thể phát huy hiệu quả như mong muốn.

Người già, trẻ em, người có thể chất yếu ớt

Hàm lượng protein trong đỗ đen rất cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen, vì vậy khi uống nước đậu đen dễ gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.

Trong đậu đen còn chứa nhiều Phytat chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… dẫn tới thiếu máu, loãng xương vì vậy trẻ em và người già cũng được khuyên là không nên dùng.

Người đang trong quá trình dùng thuốc

Trong đậu đen chứa các loại photpho hữu cơ, protein, các kim loại nặng có thể kết hợp thành các chất kết tủa. Vì vậy, có thể làm các thành phần trong đậu phản ứng với các thành phần của thuốc làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh.

Người mắc bệnh thận

Trong đậu đen có hàm lượng protein thực vật cao, qua quá trình chuyển hóa cuối cùng, 1 phần lớn sẽ biến thành chất thải chứa nitơ và được thận bài tiết ra bên ngoài.

Nếu nạp quá nhiều protein sẽ tăng gánh nặng lên thận, lâu dài sẽ khiến chức năng thận suy giảm, ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.

Ngoài ra, khi dùng nước đậu đen, TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia) nhắc mọi người lưu ý những điều sau:

Tránh dùng quá nhiều đậu đen trong một lúc: Không thể dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày vì sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.

Đối với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng, nếu sử dụng nhiều có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, đậu đen thuộc vào nhóm thực phẩm có chứa nhiều phytat, đây là chất có thể gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm, phốt pho… Nếu cơ thể kém hấp thu các vi chất trên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, loãng xương. Phytat nhiều có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa.

Tác giả: Thạch Thảo