Phụ nữ 30 tuổi ăn gì để không bị lão hóa?

( PHUNUTODAY ) - Phụ nữ bước vào tuổi 30 đã bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa. Vậy làm thế nào để có thể kéo dài tuổi xuân, các chị em tham khảo ngay chế độ dinh dưỡng dưới đây nhé.

Đối với phụ nữ, vấn đề về nếp nhăn luôn khiến nhiều người băn khoăn và lo lắng, đặc biệt là ở lứa tuổi ngoài 30. Các loại kem chống nếp nhăn, huyết thanh, các loại kem có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá và giúp làn da của bạn sáng lên được bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia sắc đẹp cho rằng, việc điều trị từ bên trong an toàn và có tác dụng lâu bền hơn.

Với một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp chị em có thể đẩy lùi được sự lão hóa của cơ thể đó.

Mỗi ngày một kg rau

Các loại rau xanh rất giàu vitamin E tự nhiên, lycopene, flavonoids và các chất chống oxy hóa khác giúp duy trì làn da trẻ trung. Vitamin này cũng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư và bệnh tim mạch.

Các loại rau lá xanh đậm nên ăn khoảng 200 g mỗi ngày. Ngoài ra nên ăn thêm rau củ quả chứa carotene, lycopene, polyphenol... Khi nấu ăn nên pha trộn các nguyên liệu màu đậm với màu trắng, chẳng hạn nấu cháo hoặc cơm thì dùng thêm gạo tím, mè đen, đậu phộng đỏ, đậu đen, đậu đỏ, chúng không chỉ giàu vitamin E mà còn chứa một lượng đáng kể các polyphenol rất tốt cho sức khỏe.

Hấp thụ canxi đầy đủ

Phụ nữ thường dễ bị loãng xương hơn nam giới. Sữa, sữa chua, pho mát, đậu hũ, mè và các loại rau lá xanh là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Sữa rất giàu canxi, đặc biệt là sữa chua có lợi nhất trong việc ngăn ngừa lão hóa.

Thường xuyên ăn lương thực thô, hạn chế lương thực tinh

Cần chú ý ăn các loại rau và trái cây để có nhiều chất xơ. Nghiên cứu cho thấy chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Còn chất xơ hòa tan liên kết với chất béo và cholesterol giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, giảm cholesterol và nguy cơ gan nhiễm mỡ. Lương thực cho bữa chính nên dùng ngũ cốc, đậu và khoai tây, giảm gạo tinh chế, bánh bột mì… Nếu ăn ở nhà nên thường xuyên nấu cháo đậu, gạo, kê, mì kiều mạch và các thực phẩm thô khác.

Hấp thụ protein cân bằng

Các mô của cơ thể con người như tóc, da, cơ, xương, nội tạng, não, máu, thần kinh, nội tiết… đều được tạo thành từ protein. Do vậy cần hấp thụ lượng protein vừa đủ để đảm bảo công dụng sửa chữa các mô cơ thể và không mang lại gánh nặng thừa cho cơ thể. Lưu ý: Các protein dư thừa thúc đẩy quá trình lão hóa vì vậy không nên ăn nhiều một loại thực phẩm mà phải đổi món. Chẳng hạn sau khi ăn cá quá mức, các bữa ăn tiếp theo nên dùng thực phẩm nhẹ, hoặc không ăn cá vào ngày hôm sau để giữ sự cân bằng.

Hạn chế ăn vặt

Cố gắng lựa chọn các loại thực phẩm tự nhiên và hạn chế đồ chế biến sẵn. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thiên nhiên lúc nào cũng tốt hơn so với các loại đã qua xử lý. Cố gắng hạn chế bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn nhanh, chocolate. Thay vào đó có thể chọn các món ăn nhẹ như trái cây, các loại hạt và sữa chua. Dù bận rộn cỡ nào, ít nhất nên tự làm bữa sáng cho mình với nguyên liệu tươi. Thói quen này không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn tránh lão hóa sớm.

Hấp thụ đủ vitamin

Vitamin C là yếu tố cần thiết cho sự tổng hợp collagen của da. Vitamin A là một yếu tố quan trọng của các tế bào biểu bì. Vitamin B đóng vai trò điều chỉnh sự trao đổi chất. Vitamin K có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương. Vitamin D ngăn ngừa béo phì. Ăn ngũ cốc nguyên hạt và đậu có thể tăng lượng vitamin B và vitamin E. Buổi sáng nên phơi nắng để có thêm vitamin D. Mỗi ngày ăn một quả trứng và uống một hộp sữa sẽ nhận được rất nhiều vitamin A và D.

Ăn thịt từ 3 đến 4 lần mỗi tuần, ăn nhiều hạt vào buổi sáng

Làn da trẻ trung cần nhiều oxy và đủ dinh dưỡng. Hemoglobin sắt cần thiết để vận chuyển oxy, nếu thiếu chất này thì nguy cơ thiếu máu sẽ xảy ra, khi đó da trở nên khô và thiếu đàn hồi. Kẽm cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào. Thiếu kẽm sẽ làm da chậm đổi mới tế bào. Các chuyên gia khuyên phụ nữ ngoài 30 nên ăn từ 3 đến 4 lần thịt nạc và cá mỗi tuần. Nếu không thích thịt có thể thay bằng đậu nành và trứng. Nên ăn một số loại hạt vào mỗi buổi sáng như hồ đào, hạnh nhân và dẻ. Một lượng nhỏ các loại hạt có thể giúp bổ sung dinh dưỡng, ăn tốt nhất vào buổi sáng vì sẽ không làm cho bạn béo phì.

Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến từ đậu nành

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là nguồn bổ sung kích thích tố nữ tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy đậu này chứa các isoflavone không chỉ ngăn ngừa hội chứng mãn kinh mà còn làm tăng khả năng giữ nước và độ đàn hồi của da. Đậu nành còn có thể lên men để tăng tỷ suất sử dụng. Sản phẩm từ đậu nành cũng tốt, chẳng hạn như bột đậu nành, sữa đậu nành, natto, tempeh… Lưu ý: Những người bị bướu cổ nên hạn chế hoặc không ăn đậu nành cũng như các chế phẩm của nó.

Bổ sung thêm thực phẩm lên men

Bạn có thể đã biết rằng các loại thực phẩm như kim chi, dưa cải bắp, cà muối, ... tốt cho đường ruột của bạn. Không chỉ vậy nó còn giúp cho làn da trẻ hoá và mềm mịn.

"Thực phẩm lên men có chất chống oxy hóa tuyệt vời và đặc tính chống viêm", Craig Kraffert bác sĩ da liễu nổi tiếng cho biết.

Sản phẩm làm đẹp được chiết xuất lên men cũng có thể đạt được hiệu quả đáng kể. Tiến sĩ Kraffert khuyến cáo sản phẩm có chứa các thành phần lên men hạt gingko biloba hoặc chiết xuất nấm có tác dụng tuyệt hảo cho chị em ở tuổi trung niên.

Cắt giảm bớt đường

Ăn nhiều đường có thể dẫn đến tiểu đường và bệnh tim. Ngoài ra, đường còn khiến làn da bị mất cân bằng. Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu tìm thấy một liên kết giữa các loại đường ăn kiêng như glucose và sản xuất nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi.

Nhưng thực tế các nhà khoa học cho rằng những nghiên cứu đó vẫn còn hạn chế và không nên lạm dùng đường trong khẩu phần ăn.

Bổ sung thêm chất béo thiên nhiên

Có rất nhiều lý do để phụ nữ nên bổ sung axit béo omega-3, nó giữ cho bạn đầy đủ dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thụ vitamin thiết yếu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

"Axit béo Omega-3 thúc đẩy mịn da, phụ nữ trông trẻ hơn bằng cách giảm tình trạng viêm da như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến", Gans bác sĩ da liễu chia sẻ.

Tác giả: Đỗ Vân Anh