Rất nhiều gia đình thường mua sẵn thịt lợn hay thịt bò xay về trữ trong tủ để tiện dùng bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như làm thịt viên chiên/nướng ăn với cơm hay trong món bún chả, nấu cùng mỳ, làm hamburher kẹp bánh mỳ, chiên trứng,… Những món ăn này thường mềm nên được trẻ nhỏ và người già yêu thích.
Nhưng thịt xay ngoài chợ, thậm chí là trong siêu thị luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe, nhất là khi các tiểu thương dễ tận dụng các loại thịt vụn, thịt ế hay không còn tươi ngon để xay lẫn nhau. Và bạn cũng không thể chắc chắn dụng cụ xay thịt có được làm sạch đúng cách không.
Vì sao thịt xay dễ gây hại cho sức khỏe hơn các loại thịt khác?
Đầu tiên là từ nhà máy chế biến, nơi thịt từ nhiều con vật được xay chung lại. Tiến sĩ James E.Rogers, giám đốc trung tâm nghiên cứu và kiểm tra an toàn thực phẩm, cựu nhân viên Bộ Nông nghiệp Mỹ giải thích: “Ngay cả khi chỉ có thịt từ một con vật bị nhiễm vi khuẩn gây hại như E.coli hoặc salmonella, vi khuẩn đó có thể lan tỏa vào tất cả phần thịt xay”.
Bên cạnh đó, khi một miếng thịt bò, thịt lợn hoặc ức gà bị nhiễm vi khuẩn thì chúng thường nằm trên bề mặt, nơi chúng có thể bị tiêu diệt dễ dàng khi nấu chín. Tuy nhiên, với thịt xay, vi khuẩn được trộn đều. Nếu bạn dùng thịt xay đó để chiên/nướng miếng burger tái hoặc làm xúc xích gà chưa chín kỹ thì có thể khiến chính mình và những người ăn cùng mắc bệnh nặng.
Không chỉ vậy, khi bạn dùng tay viên thịt để rán, nướng, bạn có thể tiếp xúc với thịt xay nhiều hơn so với thịt nguyên miếng. Vì vậy có nhiều khả năng hơn cho vi khuẩn lan từ tay bạn và các vật dụng, bề mặt chế biến đến các loại thực phẩm khác.
Nên chọn thịt và xay thịt thế nào để đảm bảo an toàn?
Khi chọn thịt và xay thịt tại nhà bạn nên tuân thủ những điều này để đảm bảo an toàn thực phẩm:
Chọn thịt tươi ngon
Thịt phải có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi và không có dấu hiệu của vi khuẩn hoặc hư hỏng. Nếu có thể thì nên mua thịt từ nguồn tin cậy như cửa hàng thực phẩm đáng tin hoặc thịt từ các nhà sản xuất địa phương.
Lựa chọn phần thịt
Bạn nên chọn phần thịt có hàm lượng mỡ phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng. Chẳng hạn nếu bạn muốn làm burger, chọn phần thịt có hàm lượng mỡ trung bình để giữ độ ẩm và hương vị, có thể dùng phần thịt nạc vai.
Xay thịt tại nhà
Khi xay thịt tại nhà bạn có thể làm sạch miếng thịt tốt hơn đồng thời đảm bảo các bộ phận của máy xay được vệ sinh kỹ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó cũng đảm bảo độ tươi ngon của thịt được giữ nguyên.
Hạn chế thời gian xay
Không nên xay thịt quá lâu vì điều này có thể làm nóng thịt và làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn. Bạn chỉ cần xay thịt đến khi đạt được kết cấu và độ mịn mong muốn là được.
Vệ sinh an toàn
Trước và sau khi xay thịt bạn nên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Nhớ vệ sinh các bộ phận của máy xay thịt sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có thể.
Bảo quản thịt xay
Thịt xay xong không dùng hết có thể chia làm các phần nhỏ và đóng gói kín để bảo quản. Đặt thịt xay trong túi đảm bảo hoặc hộp kín và cất trong tủ lạnh. Sử dụng thịt xay trong vòng 2 ngày hoặc đông lạnh để dùng sau.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Nhân viên tiết lộ 7 thứ không nên mua trong siêu thị, nhất là khi giảm giá: Đặc biệt món số 2
-
5 loại thực phẩm cân nhắc trước khi mua vừa ít dinh dưỡng lại chứa cả "núi" độc tố
-
Tưởng mua trong siêu thị là an toàn, 6 thực phẩm các chị em không nên mua vì cực kì độc hại
-
6 thứ trong siêu thị có giá trị dinh dưỡng thấp, cẩn trọng khi mua để an toàn sức khỏe
-
Tháng cô hồn đặt thứ này trong nhà gia chủ xua đuổi vận xui, lật ngược tình thế biến hung thành cát