Nguyên liệu:
a) Phần thịt và gia vị khử mùi
- 500 gram thịt ba chỉ/thịt ba rọi. Chú ý chọn thịt tươi ngon (tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi, có độ đàn hồi khi ấn tay)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 củ hành tím
- 1 chút muối hạt
b) Phần gia vị nêm nếm sau khi rang
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước hàng
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hành khô, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- 2-3 cây hành lá, rửa sạch, cắt đoạn ngắn
- Thêm tương ớt hoặc ớt (tùy chọn, nếu bạn thích ăn cay)
Cách làm:
Sơ chế và khử mùi thịt:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Bạn có thể để da (bì) hoặc bỏ da tùy sở thích mỗi người. Nếu để da thì khi rang cần chú ý che lại để tránh bắn mỡ, nổ).
- Cho thịt vào chần sơ với nồi nước sôi tầm 70-80 độ cùng chút hành, gừng, muối để loại bỏ tạp chất, khử mùi. Vớt ra rửa sạch, để ráo.
Rang thịt lần 1 để tiết mỡ, xém cạnh:
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, lắc đều các bề mặt chảo (mục đích để thịt khi rang không bị cháy).
- Cho thịt vào rang, đảo đều cho tới khi chảy bớt mỡ và các bề mặt thịt xém cạnh. Lưu ý nếu để da thì dễ bị nổ, văng dầu, bạn cần đậy vung hoặc đứng xa chút.
- Chắt bớt mỡ trong chảo ra, hạ nhỏ lửa.
Rang thịt lần 2, nêm nếm gia vị vừa ăn:
- Khi thịt đã xém cạnh, bạn thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối vào đảo đều cho thịt ngấm gia vị.
- Sau đó, cho thêm hành khô vào đảo đều. Đun nhỏ lửa cho tới khi sệt lại thì thêm hạt nêm, hành lá cắt khúc vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị. Tắt bếp.
Múc thịt ba chỉ rang cháy cạnh ra đĩa, rắc hạt tiêu, thêm ớt (nếu thích) và thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon.
Lưu ý:
- Thịt thái miếng mỏng vừa, không nên dầy quá sẽ khó tiết mỡ, làm thịt lâu cháy cạnh.
- Không ướp bất cứ gia vị nào trước vì nếu ướp khi rang thịt sẽ khó cháy cạnh mà gia vị đã bị cháy.
- Hành củ băm nhỏ và hành lá cho vào khi sắp hoàn thành dậy lên mùi thơm và tránh bị cháy khi rang lâu.
Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon
Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.
Cách khử mùi hôi thịt hiệu quả
Để khử mùi hôi của thịt hiệu quả, bạn có thể chần sơ thịt qua nước sôi trong khoảng 3 - 4 phút, sau đó rửa sạch với nước.Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng rượu trắng để rửa thịt và ngâm khoảng 5 phút, đây cũng là một cách hiệu quả để khử mùi hôi thịt.
Hoặc bạn có thể luộc chung với một củ hành tím đập dập để khử mùi hôi thịt nhé!
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Bôi kem đánh răng lên chìa khóa, mẹo hay mà ai cũng phải biết
-
Cách làm sấu ngâm đường giòn ngon, không bị nổi váng
-
Chọn dưa lưới tươi ngon, ngọt lịm chỉ cần nhắm đúng chỗ này, quả nào cũng chuẩn
-
7 nốt ruồi là ''hố chôn tiền'', sở hữu 1/9 thôi cũng nhiều phúc khí
-
Vì sao phải cẩn thận khi uống nước khoáng trong phòng khách sạn? 3 lý do quan trọng ai cũng cần biết