Nguyên liệu làm món sấu ngâm
1kg sấu tươi
2 - 3 củ gừng
Gia vị: Muối, đường
Bình thủy tinh ( rửa sạch và phơi khô bình)
Cách làm món sấu ngâm
Bước 1
Sơ chế quả sấu
Trước hết, bạn dùng dao cạo vỏ sấu và khía quanh quả sấu hình xoắn ốc để khi ngâm thì sấu sẽ ngấm đường và ngon hơn, sau đó đem ngâm vào thau nước muối loãng, cạo đến đâu thì thả vào ngâm đến đó để tránh vỏ sấu bị thâm đen. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch lần nữa và đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 2
Chần sơ quả sấu
Bắc một nồi nước sôi, chần sơ sấu trong 30 giây khi quả sấu ngả vàng thì tắt bếp, bạn vớt ra để ráo. Tránh để lâu làm mất độ giòn của quả sấu.
Làm sấu ngâm
Cách 1: Ngâm với nước đường
Đun sôi 350ml nước và 1 thìa cà phê muối, khi nước sôi thì cho 350g đường vào. Khuấy đều để đường tan ra, đun khi nước đường sôi lăn tăn thì cho gừng đã đập dập, cắt nhuyễn vào cho thơm.
Tiếp tục đun đến khi nước đường sôi thì tắt bếp để nguội. Bạn xếp từng quả sấu vào bình thủy tinh và múc từng muỗng nước đường vào để ngâm, đậy kín nắp và đặt thoáng mát, tầm 3 - 4 ngày là có thể dùng được.
Cách 2: Ướp với đường
Bạn xếp 1 lớp quả sấu trong lọ thủy tinh, rồi đổ 1 lớp đường lên trên, cứ thế cho đến hết lượng đường. Đậy kín nắp lại và đặt nơi khô ráo, sau 1 ngày thì đường sẽ tan hết ngấm vào trong sấu nhưng sẽ có 1 lượng chưa tan sẽ chìm ở dưới đáy.
Bạn lấy hết sấu ra một cái tô lớn, khuấy đều cho đường hòa vào nước rồi đổ ra một cái nồi. Đặt nồi lên bếp, thêm 1 thìa cà phê muối và đun sôi, cho thêm vài lát gừng cho thơm thì tắt bếp, để cho nguội.
Sau cùng, bạn xếp lại sấu vào bình thủy tinh, đổ lại nước đường vào và đậy kín nắp, cỡ 3 - 4 ngày là bạn có thể dùng được.
Thành phẩm
Với 2 cách làm trên, những trái sấu sau 3-4 ngày sẽ ngả màu vàng đẹp mắt, bạn có thể dùng chúng để làm nước uống giải khát rất ngon miệng.
Bình sấu ngâm sóng sánh, bắt mắt, chừng vài ngày là có thể thưởng thức. Bạn có thể làm nước sấu để giải khát, vừa thanh nhiệt mà còn siêu ngon, tốt cho sức khỏe nữa.
Lưu ý
Để sấu ngâm đường không bị lên men, nổi váng thì tất cả mọi thứ cần tiệt trùng (sấu chần nhanh, lọ/hũ tráng nước sôi để khô ráo, nước đường phải nấu để nguội).
Nên chọn sấu bánh tẻ (không non quá hay già quá), màu xanh nhạt, cùi dày, vỏ hơi rám sần, cuống tươi là sấu ngon nhất.
Mỗi lần pha, dùng muôi sạch lấy nước và sấu trong bình ra.