Thịt gà là món ăn quen thuộc và ưa thích của người Việt. Phổ biến là vậy nhưng việc rửa thịt gà trước khi chế biến luôn là một vấn đề gây tranh cãi và đôi khi gây khó khăn cho người nội trợ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có 2 cách rửa mọi người hay sử dụng không đảm bảo vệ sinh mà còn khiến thịt bị ô nhiễm hơn nữa.
2 cách rửa thịt gà sai hay mắc phải
+ Rửa thịt gà sống bằng nước lạnh
Các bà nội trợ thường có thói quen thịt gà trước khi chế biến vì nghĩ việc làm này sẽ bỏ bớt vi khuẩn hoặc chất nhớt của thịt gà. Lí do này nghe có vẻ đúng vì thịt gà sống thường dễ nhiễm nhiều vi khuẩn như campylobacter và salmonell vào cơ thể con người.
Nhưng trên thực tế việc bạn rửa thịt gà bằng nước lạnh không có hiệu quả thực sự trong việc hạn chế vi khuẩn. Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe về an toàn thực phẩm khuyến cáo việc này sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo khiến nhiều người còn dễ mắc bệnh hơn.
Bên cạnh đó, một số người còn rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước lạnh, điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn khó có thể tránh được chuyện nước văng tung tóe làm lây lan vi khuẩn sang các dụng cụ như bồn rửa, chén bát, thực phẩm khác để gần. Bên cạnh đó, nước dính trên thịt làm tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Đồng thời ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị tự nhiên của thịt.
+ Chần thịt gà sống qua nước nóng
Trên thực tế, rất nhiều bà nội trợ có thói quen chần thực phẩm sống qua nước nóng vì nghĩ rằng cách này làm sạch hiệu quả. Cách duy nhất để loại bỏ được vi khuẩn trong thịt gia cầm là nấu chúng đến nhiệt độ thích hợp (tối thiểu 165 độ C). Do đó, chần thịt gà sống bằng nước sôi không hề mang lại kết quả như mong muốn. Trường hợp này thịt sẽ dễ bị mất chất, nhạt thịt và vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập.
Cách rửa thịt gà đúng cách
Theo CDC Hoa Kỳ, chúng ta tuyệt đối không nên rửa thịt gà sống. Cách tốt nhất là đem nấu chín kỹ thịt gà, như vậy vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, trong đó bao gồm cả vi khuẩn Campylobacter. Tuy nhiên, nếu cảm thấy chưa yên tâm và vẫn muốn rửa thịt gà trước khi nấu, bạn có thể dùng nước muối để rửa thịt, cách này sẽ khiến chất bẩn trong thịt từ từ tiết ra và được làm sạch.
Cơ quan Y tế Anh cũng khuyến cáo người dân nên quan tâm khâu vệ sinh khi chế biến thịt gà. Nếu chặt, thái và rửa thịt gà xong thì cần làm sạch các dụng cụ sơ chế và các đồ vật xung quanh bằng xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Đồng thời, luôn rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm để ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn.
Khi bảo quản, cần để thịt gà sống ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh hoặc bọc thịt trong túi nhằm không để giọt nước chứa vi khuẩn bám lên thực phẩm khác. Sau khi mua thịt gà từ cửa hàng thì nên cất vào tủ lạnh ngay, tránh để thịt quá lâu ở bên ngoài. Mặc dù, nhiệt độ tủ lạnh không đủ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Campylobacter nhưng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn được sinh sôi.
Nếu rã đông thịt gà thì nên dùng lò vi sóng hoặc rửa sạch dưới vòi nước lạnh, không rã đông ở nhiệt độ phòng vì có thể khiến vi khuẩn phát triển chóng mặt, gây ngộ độc thực phẩm.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Người trồng rau tiết lộ: Phân biệt rau muống nhiễm chì, thuốc trừ sâu cực đơn giản, tinh ý không bao giờ nhầm lẫn
-
Những người nên hạn chế ăn rau muống
-
Có 3 thứ này ở đầu giường, nợ nần kéo về, tài lộc cạn kiệt
-
Loại nước được ví như thuốc kháng viêm tự nhiên, làm sạch mạch máu, tốt cho tim
-
2 bộ phận quý giá nhất của con lợn giàu dinh dưỡng hơn thịt, nhiều canxi gấp đôi xương sườn