Sung muối xổi, món ngon ngày Tết cực kỳ hấp dẫn

( PHUNUTODAY ) - Khi ăn sung đã muối vào ta sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị giòn, chua, chát, mặn, ngọt và cay. Ăn kèm nem rán, bánh chưng, giò chả... thì còn gì bằng đúng không nào?

Sung muối xổi là món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân Việt Nam với vị chua, ngọt, giòn và ngon đặc trưng. Thay vì muối hành và kiệu rất mất thời gian và ăn nặng mùi, Tết này bạn có thể làm món sung muối xổi ăn Tết xem sao.

Dưới đây là hướng dẫn cách muối xổi sung:  

Nguyên liệu làm Sung muối xổi

  • Quả sung 1 kg
  • Riềng 1 củ
  • Ớt sừng 2 trái
  • Tỏi 2 củ
  • Giấm nuôi 600ml
  • Chanh 1 trái
  • Nước mắm 190ml
  • Đường 210gr
  • Muối 3 muỗng canh

Sơ chế sung

  • Rửa và ngâm sung trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó ngâm trong hỗn hợp muối và chanh pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra và rửa sạch đến khi hết hạt.
  • Tiếp tục ngâm sung với 500ml giấm nuôi và 1 muỗng canh muối trong 30 phút để giảm vị chát của sung.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Riềng bạn gọt vỏ và cắt sợi, tỏi 1 củ sẽ băm nhuyễn và 1 củ cắt lát, ớt sừng lấy hột và cắt lát.

Muối xổi

  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 190ml nước mắm, 210gr đường và 100ml giấm nuôi. Đậy nắp lại và nấu đến khi đường tan thì để nguội.
  • Tiếp đó dùng vợt vòng vớt sung cho vào nồi nước giấm đường đã nguội sau đó cho tiếp riềng, ớt, tỏi vào. Trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng cho vào hũ thủy tinh.

Thành phẩm

  • Sung muối xổi khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của tỏi, riềng và nước mắm.
  • Khi ăn sung đã muối vào ta sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị giòn, chua, chát, mặn, ngọt và cay. Ăn kèm với ốc luộc, nem rán, bánh chưng thì còn gì bằng.

Lưu ý:

  • Để sung khi muối không bị nhiễm độc từ nhựa trong quá trình lên men bạn nên dùng hũ (keo) thủy tinh thay vì dùng hũ nhựa.
  • Trước khi muối bạn nhớ khử trùng hũ thủy tinh bằng cách rửa qua nước sôi và lau thật kĩ.
  • Ngoài ra nếu bạn có thể dùng hết ngay thì không cần cho sung muối xổi vào hũ thủy tinh để bảo quản.

Tác giả: Dương Ngọc