Bắp rang bơ ra đời như nào?
Món bắp rang bơ ngày nay rất phổ biến, tuy nhiên, ít người biết về nguồn gốc và người phát minh ra món ăn này.
Hầu hết ngô trên thế giới được trồng ở vùng miền Trung Tây của Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các tiểu bang như Nebraska, Iowa và Indiana, nơi có mùa hè nóng nực. Mặc dù ngô đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước đây, nhưng chỉ đến giữa thế kỷ 18, nó mới trở nên quan trọng hơn. Lúc này, người dân Trung Mỹ đã nghĩ ra cách trộn bơ, đường và muối với hạt ngô để tạo ra món bắp rang bơ ngon lành.
Vào năm 1885, nhà phát minh Charles Cretor đã sáng chế ra một thiết bị di động đầu tiên để làm bỏng ngô, sử dụng hơi nước làm nhiên liệu. Từ đó, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu tại các nơi giải trí công cộng như rạp xiếc, hội chợ, triển lãm, với sự xuất hiện của các xe bán di động chuyên bán món bắp rang bơ.
Tại sao bắp rang bơ lại bị cấm ở rạp chiếu phim?
Sau đó, món bắp rang bơ nhanh chóng trở nên phổ biến ở Bắc Mỹ. Bỏng ngô phát triển bùng nổ từ năm 1885, thời điểm nhà phát minh Charles Cretor sáng chế ra chiếc máy làm bỏng ngô di động chạy bằng hơi nước đầu tiên. Từ đó, ở bất cứ nơi vui chơi giải trí công cộng nào như rạp xiếc, hội chợ, triển lãm cũng tìm thấy một vài xe bán món ăn này.
Tuy nhiên thời điểm này, bắp rang bơ không được phép xuất hiện trong rạp chiếu phim. Lý do bởi phim thời đó là phim câm, các thông điệp ngắn gọn xuất hiện dưới dạng chữ phụ đề, nên ông chủ các rạp chiếu phim không muốn khán giả của họ mất tập trung bằng việc vừa xem vừa ăn bắp rang bơ.
Tuy nhiên, sự xuất hiện của kỷ nguyên phim âm thanh đã thay đổi mọi thứ. Âm thanh sống động đã làm cho khán giả không cần phải tập trung hoàn toàn vào màn hình mà có thể thư giãn và thả lỏng hơn. Do đó, nhu cầu tìm kiếm đồ ăn nhẹ trong khi xem phim trở nên không thể thiếu.
Với sự khủng hoảng kinh tế, khi việc sở hữu một chiếc TV trở thành một thứ xa xỉ, người Mỹ đã tìm đến rạp chiếu phim như một hình thức giải trí tiết kiệm hơn. Nhận thức được điều này, chủ các rạp phim đã nhìn thấy cơ hội bán đồ ăn vặt để vượt qua khó khăn. Với sự hấp dẫn về giá cả và lựa chọn đa dạng, bắp rang bơ trở thành món ăn được ưa chuộng tại các rạp chiếu phim.
Những lý do bắp rang bơ được chọn lựa
Giá thành rẻ
Ngô vốn là một trong những lương thực chính của thế giới với giá bán rất rẻ. Nguyên liệu chế biến bắp rang bơ cũng rất rẻ, cơ bản là ngô, bơ, đường, muối. Tuy nhiên khi đưa vào rạp chiếu phim, món ăn này sẽ được bán với giá cao hơn nhiều. Bởi vậy giá bán bỏng ngô và nước ngọt cao gấp nhiều lần bên ngoài chính là cách giúp các nhà đầu tư thu vốn.
Ngoài ra các rạp phim còn có thể tăng doanh thu nhờ bán bắp rang kèm nước ngọt. Bí quyết của họ là bắp rang càng mặn thì số người mua nước ngọt giải khát càng cao. Lý do là khi đã mất công ngoài rạp thưởng thức một bộ phim thì việc bỏ thêm một số tiền để mua một chút đồ ăn vặt cũng chẳng đáng là bao.
Chế biến trong tích tắc
Có không ít khán giả đến rạp sát giờ chiếu nhưng vẫn muốn tranh thủ mua đồ ăn để mang vào chỗ ngồi nhâm nhi. Do đó bắp rang chính là giải pháp hiệu quả nhất vì thời gian chế biến cực nhanh, đồng thời mùi vị lại rất thơm ngon hấp dẫn khiến chúng ta cứ ăn mãi không ngừng được.
Dễ ăn trong bóng tối rạp phim
Dù không thấy đường thì bạn vẫn có thể dễ dàng cho tay vào gói bắp rang để lấy một lượng vừa đủ mà không lo làm rơi ra ngoài, như vậy sẽ không làm bẩn quần áo cũng như chỗ ngồi của mình.
Có hương thơm dễ chịu, không gây ám mùi
Bắp rang bơ luôn tỏa mùi thơm ngào ngạt rất hấp dẫn, đặc biệt là với trẻ em, do đó nó là món ăn hết sức hợp lí trong một không gian kín và đông người như rạp chiếu phim.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Cổ nhân dạy: "Người lông mày thô rậm tràn xuống bờ mi chớ dại tới gần", nếu lại gần thì sao?
-
Các cụ dạy cấm sai: "Trong nhà có 4 chỗ này 'trống' thì gia đình bình an, của cải chảy vào như nước"
-
Nhà vệ sinh bám bẩn, mẹ đảm cứ dùng nguyên liệu này, chà vào là sạch bong kin kít
-
Quả chuối mua về có cần rửa hay không? Đến bây giờ tôi mới biết
-
Trộn dầu gió với giấm trắng: Mẹo hay cả nam và nữ đều cần