Tết đi chợ mua thịt phải nhớ: Thịt bò treo lên cao, thịt lợn đặt trên bàn, tại sao?

( PHUNUTODAY ) - Nếu đi chợ lớn bạn sẽ thấy người bán thịt thường treo thịt bò lên cao và đặt thịt lợn trên bàn, điều đó liên quan tới chất lượng thịt.

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong đời sống ẩm thực đặc biệt dịp Tết. Thế nhưng càng gần Tết thì tình trạng thịt thiếu an toàn càng phổ biến. Thế nên chọn thịt dịp Tết rất cần chú ý để đảm bảo an toàn. 

Trong số các loại thịt hay dùng thì thịt lợn thịt bò rất phổ biến nhưng cũng rất nhiều nguy cơ mất an toàn. Một trong những bí kíp để ý khi quan sát chọn thịt bò thịt lợn ngon thì phải lưu tâm: Thịt bò treo lên cao, thịt lợn đặt ở bàn, tại sao? 

Thịt bò treo lên cao chứng tỏ chất lượng tốt

Khi mua thịt thì người mua thường đắn đo về thịt bò bởi chúng giá cao và lượng mua cũng ít hơn thịt lợn, nhiều người bán vì lợi nhuận bán thịt bò giả (làm từ thịt lợn sề,từ thịt trâu...). Mua thịt bò người ta e dè sợ thịt bị bơm nước hoặc thịt tẩm ướp. Do đó nếu thịt bơm nước người bán sẽ không dám treo bởi khi treo lên chúng sẽ rỉ nước xuống. Còn khi đặt trên bàn thì khó phát hiện ra thịt bò. Do đó nhiều người bán sẽ treo thịt bò lên để khoe chất lượng thịt của mình ngon.  Hơn nữa thịt bò treo lên để khách hàng đi từ xa cũng đã thấy được nên hấp dẫn câu khách hơn.

Treo thịt bò giúp bảo quản thịt bò tốt hơn

Khi bán ở chợ, thịt phải tiếp xúc với không khí và môi trường nhiều hơn nên có thể nhanh bị ôi thiu hơn. Do đó khi bán ngoài chợ người bán thường treo thịt bò lên để tránh tiếp xúc nước ẩm trên mặt bàn nên thịt bò để được lâu. Do đó khi chọn những hàng thịt bò treo lên cao thì bạn có thể chọn thịt ngon chất lượng hơn là hàng thịt bò chỉ đặt trên bàn và bán ít. Tốc độ bán thịt bò thường bán chậm hơn thịt lợn nên thời gian bày bán dài hơn vì vậy treo lên giúp ăn thịt hơn nên giữ được lâu hơn. 

Thịt lợn bán nhanh hơn thịt bò nên treo lên sẽ không tiện

Việc bày bán tại chợ là một cách để thu hút khách hàng. Đặc trưng của thịt lợn là có mỡ lẫn bì lẫn nạc. Đặc trưng của thịt bò là thường là nhiều nạc và đồng màu. Do đó nếu trưng bày giống nhau cùng treo lên thì bạn sẽ thấy thịt bò hấp dẫn còn thịt lợn thì không. Đó là vì khi treo lên, thịt lợn có thể để lộ ra nhiều mỡ hơn. 

Hơn nữa nhu cầu thịt lợn thường cao hơn thịt bò, mua số lượng lớn hơn nên treo lên thì rất mất thời gian so với treo thịt bò. Hơn nữa cách treo thịt lợn lên không hấp dẫn. Và thường người bán cần để cả tảng thịt lợn trên bản cho dễ cắt, treo lên rất nặng tay khó treo.

Chính vì những lý do trên nên khi đi chợ bạn nên chú ý điều này nhất là ở những chợ thịt lớn để chọn được thịt bò chất lượng hơn.

Ngoài các vấn đề trên khi mua thịt lợn thịt bò, để đảm bảo mua được thịt tươi ngon, người nội trợ nên chú ý: 

- Màu sắc thịt ngon mới mổ phải là màu hồng, đỏ tự nhiên tránh màu quá sậm hoặc màu lạ. 

- Ấn vào thịt thì miếng thịt đàn hồi

Tác giả: An Nhiên