4 điểm cần nhớ để có món nem rán ngon đúng điệu
1. Thịt lợn
Để làm nem, bạn nên chọn phần thịt nạc vai vì đây là phần thịt lợn vừa có nạc và mơ đan xen giúp cho nem khi rán lên được thơm mềm và không bị khô.
2. Dùng bột chiên xù thay miến
Nếu bạn làm nem theo công thức truyền thống thì không thể nào thiếu được miến. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiên nem rất nhanh bị ỉu và dễ bị vỡ khi rán. Chính vì vậy, nếu bạn muốn nem giòn ngon lại không lo bị ỉu thì nên thay miến bằng bột chiên xù. Loại bột này sẽ có công dụng giúp nem rán lên được giòn, không bị khô, nguội mà vẫn không lo bị ỉu.
3. Trộn nhân
Trong quá trình trộn nhân cho nem, bạn nên chú ý trộn nhẹ tay để không làm cho rau củ bị nát. Việc bóp trộn quá mạnh tay sẽ khiến cho rau củ bị nát, tiết ra nước khiến cho nem bị mềm, không còn được ngon nữa.
4. Phết thêm giấm ăn lên bánh đa nem
Một cách giúp bạn có thể chiên được vỏ nem được vàng và giòn rụm đó chính là phết 1 lớp giấm ăn lên trên bề mặt bánh đa nem trước khi thực hiện gói.
Cách làm nem rán ngon giòn, không lo bị ỉu
Nguyên liệu cần có:
- Bánh đa nem: 1 tập (Có thể thay thế bằng bánh ram)
- Củ đậu: 1/2 củ
- Thịt lợn xay: 300g
- Trứng gà: 3 quả
- Hành lá
- Rau mùi
- Cà rốt
- Mộc nhĩ
- Nấm hương
- Tỏi, ớt, quất
- Bột chiên xù: 1-2 thìa
- Gia vị cần thiết, nước mắm, bột canh, mì chính
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau mùi, hành lá thì mang đi nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi mang đi thái nhỏ.
- Mộc nhĩ và nấm hương thì mang đi ngâm nở, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
- Củ đậu và cà rốt thì sau khi gọt sạch vỏ thì đem đi bào sợi.
Bước 2: Trộn nhân nem
- Đầu tiên, bạn hãy cho thịt xay, hành mùi, cà rốt và củ đậu bào sợi cùng nấm, mộc nhĩ vào một bát to.
- Sau đó, bạn thêm vào đó 3 quả trứng gà và 2 thìa bột chiên xù. Sau đó nêm gia vị cho vừa ăn gồm có: 1 thìa cà phê bột canh, 1 chút mì chính và 1 thìa hạt tiêu xay.
- Tiếp đến, bạn hãy trộn đều các nguyên liệu với nhau là đã có ngay một hỗn hợp nhân nem để chuẩn bị cho bước gói nem rồi.
Bước 3: Gói nem
- Đầu tiên, bạn hãy dùng cọ nấu ăn phết lên trên bề mặt bánh đa nem 1 lớp giấm ăn để giúp cho nem sau khi rán được vàng ươm và giòn rụm.
- Tiếp đến, bạn hãy lấy 1 phần nhân đã trộn để đặt lên bánh đa nem rồi từ từ cuộn lại. Chú ý, đừng quên gấp hai đầu để chiếc nem rán được đẹp hơn và không bị rơi nhân ra ngoài.
Bước 4: Rán nem
- Bạn hãy đặt chảo lên bếp cùng với một lượng lớn dầu ăn đủ để ngập chiếc nem. Sau khi dầu ăn sôi thì bắt đầu cho nem vào rán vàng.
Mẹo nhỏ: Khi thả nem vào chảo, bạn hãy lật nem liên tục khoảng 5 giây để lớp vỏ ngoài của nem đều được tiếp xúc với dầu ăn giúp chiếc nem rán lên được tròn đẹp hơn.
Khi rán nem chú ý điều chỉnh lửa vừa để nem có thể chín từ trong ra ngoài với lớp vỏ vàng giòn đẹp mắt. Khi nem chín vàng thì gắp ra đĩa là hoàn thành.
Bước 5: Pha nước chấm
Vốn nem đã được nêm nếm rất đậm đà rồi nên khi pha nước chấm, bạn nên pha nhạt một chút. Tỷ lệ pha nước chấm nem cho các chị em tham khảo đó là: 5 nước lọc - 1 nước mắm ngon - 1 đường - 1 quả quất, khuấy đều hòa tan rồi cho tỏi ớt băm vào.
Cuối cùng, bạn chỉ cần xếp nem ra đĩa cùng với rau thơm, chấm cùng với nước chấm phải gọi là tuyệt đỉnh.
Tác giả: Minh Hằng
-
Học đầu bếp 1 bước duy nhất để làm nem rán giòn rụm, để lâu không ỉu
-
Cách làm nem ốc lá lốt lạ miệng, ngon giòn sần sật, ăn là mê
-
Nem rán bảo quản tủ lạnh hay bị nát: Làm theo cách này để trữ đông cả tháng vẫn giòn ngon không bị nát
-
Mẹo trữ đông nem ngày tết ăn dần vẫn có thể giòn ngon như mới
-
2 loại thịt ngon được ăn nhiều dịp Tết nhưng chứa chất gây K: Ăn thế nào cho an toàn?