1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt ba chỉ hay thịt chân giò.
Trứng vịt hoặc trứng cút.
Nước dừa hoặc nước thường.
Hành, tỏi băm.
Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu...
2. Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị
+ Chọn mua thịt heo tươi ngon
Trước tiên bạn nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ có màu trắng sáng, chắc. Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
Thịt ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Không nên lựa những miếng thịt heo có mùi hôi, khi ấn vào không có độ đàn hồi vì đây là thịt cũ đã bị ôi, không còn tươi ngon.
+ Chọn mua trứng tươi ngon
Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi. Cẩn thận hơn, bạn có thể soi trứng thấy có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1,5cm. Trứng bị hư còn cho thấy màu sắc không đồng đều, màu xám đục.
Thả trứng vịt vào dung dịch nước muối 10% cũng là một cách hay để kiểm tra trứng. Khi trứng đã để từ 3 đến 5 ngày thì khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa. Không nên chọn trứng khi khẽ lắc nghe tiếng như có nước bên trong vì đây là trứng đã để lâu, không còn tươi ngon.
Bước 2: Sơ chế
+ Để thịt bớt mùi hôi, khi mua về bạn cần ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa qua nước lã rồi thái. Nếu cẩn thận hơn có thể trần qua nước nóng.
+ Trứng cút hoặc trứng vịt luộc, bóc vỏ.
Bước 3: Kho thịt
Cho thịt vào chảo, rang cho đến khi vàng, ra bớt mỡ sau đó gắp ra đĩa.
Cùng chảo đó, cho đường vào thắng nước hàng. Cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường đun với lửa vừa, cùng lúc đó dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm 1/2 chén (chén ăn cơm) nước lọc cho loãng bớt.
Sau đó, cho thịt vào nước hàng, thêm chút nước lọc hoặc nước dừa. Bỏ thêm hành, gừng đun thêm 30 phút. Sau đó cho trứng đã bóc vỏ vào đun thêm 30 phút. Căn lượng nước cho đến khi cạn sệt là được. Trong quá trình đun, nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước vào.
Cuối cùng, bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và rắc tiêu lên món ăn cho thêm phần hấp dẫn. Thành phẩm miếng thịt núng nính, mềm ngon sau khi hoàn thành. Món ăn có màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà cực hấp dẫn.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Luộc gà cứ làm đúng bước này đảm bảo da vàng giòn, thịt không bị đỏ
-
Vì sao nên cho muối vào chảo dầu khi chiên rán: Lợi ích bất ngờ mà không phải ai cũng biết
-
Thả thứ này vào làm sườn xào chua ngọt món ăn mềm tan, đậm đà ngon cực phẩm
-
Rán trứng đừng chỉ cho hành hay mắm muối, thêm thứ này trứng bông xốp, vàng ruộm lại không tanh
-
Luộc trứng dùng nước sôi hay lạnh? - Chỉ cần thêm bước này trứng vừa ngon vừa bổ