Thịt lợn rang mãi cũng ngán, đem trộn với thứ này để có ngay món ngon lạ miệng, ăn hoài không chán

( PHUNUTODAY ) - Thay vì chế biến các món thịt luộc, thịt rang… bạn có thể học cách làm món thịt viên củ sen vừa đơn giản vừa lạ miệng này nhé.

Thịt lợn là nguyên liệu quen thuộc và được rất nhiều người mua về chế biến. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến những món ăn hấp dẫn như thịt ba chỉ rang cháy cạnh, thịt nướng, thịt kho tàu, thịt luộc…

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách chế biến món thịt viên củ sen theo công thức đơn giản dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu làm món thịt viên củ sen

- Thịt vai: 300 gram

- Củ sen: 60 gram

- Hành lá, gừng, tỏi

- Cà rốt: 1/3 củ

- Tinh bột ngô: 20 gram

- Gia vị: Dầu ăn, 1 thìa canh nước tương, hạt tiêu xay

- Trứng: 1 quả

2. Cách làm món thịt viên củ sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt vai heo sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và thái thành miếng nhỏ.

- Rửa sạch củ sen và cà rốt rồi gọt vỏ, sau đó thái thành hình hạt lựu.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và thái chỉ.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Xay các nguyên liệu

- Cho thịt vai heo và gừng vào máy xay, tiếp đó mang đi xay nhỏ rồi cho ra bát.

- Tiếp tục cho củ sen, cà rốt đã thái hạt lựu vào máy xay để xay vụn.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu

- Lấy một chiếc bát lớn, lần lượt cho thịt heo xay và hỗn hợp củ sen, cà rốt vào.

- Sau đó, thêm hành lá cắt nhỏ, tinh bột ngô, hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước tương và đập trứng vào.

- Dùng dụng cụ nấu ăn như đũa hoặc thìa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Bước 4: Viên thịt heo

- Lấy thìa xúc một chút hỗn hợp thịt heo và rau củ xay ra tay rồi viên tròn lại. Làm lần lượt cho đến khi hết là được.

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng đến khi đạt 50 đến 60% thì cho những viên thịt đã chuẩn bị vào chiên.

- Khi đó, bạn cần chiên thịt viên trong chảo ngập dầu đến khi thấy viên thịt chuyển sang màu vàng nâu là được.

- Dùng đũa gắp những viên thịt đã chiên chín ra và đặt vào đĩa lót sẵn giấy thấm dầu rồi từ từ thưởng thức.

Món thịt viên củ sen sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt heo xay ngọt thơm kết hợp với củ sen thanh mát, giòn nhẹ. Dù là món chiên rán nhưng bạn sẽ không hề cảm thấy ngán.

3. Lưu ý khi làm món thịt viên củ sen

- Phần thịt vai thường có độ dày vừa phải, các thớ thịt đều và màu sắc hồng tưoi bắt mắt. Khi chọn thịt, bạn có thể ấn nhẹ vào miếng thịt rồi buông ra. Nếu thịt đàn hồi nhanh và có màu hồng thì có nghĩa là thịt tươi, ngược lại, nếu thấy miếng thịt bị để lại dấu tay thì thịt đã ôi thiu.

- Khi mua củ sen, bạn nên chọn những củ có đốt ngắn và to tròn, vì chúng thường có vị bùi béo và thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên mua những củ sen mà khoảng cách giữa các đốt dài, khoảng cách này càng dài thì sen càng chín và khi chế biến sẽ mau chín, mềm và không bị sượng cứng.

- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể chấm món thịt viên củ sen với tương ớt, tương cà hoặc nước mắm chua ngọt.

Tác giả: Minh Thu