Ngoài món chè đậu đỏ mà mọi người vẫn thường hay ăn, bạn có thể thử những món ăn vô cùng thơm ngon và đặc sắc dưới đây!
1. Chân giò hầm đậu đỏ
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 100gr
- Chân giò heo: 700gr
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn, hạt nêm, muối
- Hành lá/ngò cắt nhỏ: 1 muỗng canh
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Ngâm đậu đỏ vào trong nước khoảng 8 tiếng để đậu mềm, sau đó vớt ra, rửa sạch rồi để ráo.
+ Chân giò làm sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn
- Chần chân giò từ 1-2 phút trong nồi nước đun sôi để khử mùi hôi.
- Đặt nồi lên bếp với lửa vừa, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím đã được băm.
- Sau đó, bạn cho chân giò, đậu đỏ vào, nêm một muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối đảo đều đến khi gia vị thấm đều vào chân giò.
- Tiếp theo, bạn đổ vào nồi khoảng 500ml nước, đậy nắp, đun sôi, rồi vặn lửa nhotr hầm trong 1 tiếng. (Trong thời gian hầm, thấy bọt trắng nổi lên thì vớt ra cho nước hầm được trong)
- Cuối cùng, sau khi chân giò chín mềm thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc vào nồi hành lá, ngò rí cắt nhỏ, tắt bếp và đổ ra bắt lớn là bạn đã có một món ăn ngon hấp dẫn đầy dinh dưỡng rồi.
Chân giò giòn đậm đà kết hợp với đậu đỏ bùi thơm tạo nên món canh vô cùng mới lạ nhưng cực kỳ thơm ngon trong ngày Thất Tịch.
2. Bingsu đậu đỏ (Patbingsu)
Nguyên liệu
- Sữa tươi: 500ml
- Đậu đỏ: 500gr
- Bánh gạo injeolmi Hàn quốc: 100gr (Bạn có thể mua ở các siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ ăn, thực phẩm Hàn Quốc)
- Đường: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Làm đông sữa: Cho sữa vào một túi zip, sau đó mang đi cấp đông khoảng 3 tiếng trong tủ lạnh.
- Trong thời gian chờ sữa được cấp đông, bạn lấy đậu đỏ rửa sạch, sau đó cho vào nồi đun sôi với lửa lớn. Sau khi sôi, thì bạn tắt bếp đổ đi lần nước đầu tiên này và rửa sạch lại lần nữa.
- Nấu sôi nước và cho đậu đỏ vào nấu tiếp lần 2 trong khoảng từ 30-4- phút. (Để lửa nhỏ lại và khuấy đậu đều tay mỗi 5 phút/lần để đậu không bị khét và chín đều hơn.)
- Đến khi 2/3 số đậu đã chín nhừ thì bạn cho lần lượt đường, muối vào nồi đậu đỏ, sau đó đảo đều tay để hòa tan gia vị hoàn toàn. (Nếu nồi đã cạn nước nhiều thì có thể cho thêm vào khoảng 100ml nước.)
- Sau đó bạn để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hỗn hợp sủi bọt tăm thì tắt bếp, nhấc nồi ra để nguội. (Có thể để cả nồi vào nước lạnh để hỗn hợp nhanh nguội hơn)
- Lấy sữa đã đông trong tủ lạnh ra, vò nát túi zip hoặc dùng chày nghiền giống như đá bào rồi cho ra tô, sau đó múc đậu đỏ đã nấu lúc nãy lên trên.
- Cắt nhỏ bánh gạo injeolmi thành từng viên vừa ăn, cẩn thận xếp từng viên phủ đầy tô patbingsu, như vậy là hoàn thành.
Lớp đá bào kem tuyết beo béo, thơm thơm mùi sữa ăn kèm với đậu đỏ bùi bùi. Phải nói là sự kết hợp cực đỉnh đem đến cảm giác lành lạnh sảng khoái, ngọt ngào, rất thích hợp cho ngày Thất Tịch cô đơn đấy.
3. Bánh bao nhân đậu đỏ
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 227gr
- Bột nếp: 10gr
- Bột bánh bao: 453gr (1 gói)
- Bột cocoa: 2,5gr
- Bơ: 5gr
- Đường: 112,5gr
- Sữa tươi: 250ml
- Gia vị: muối, dầu ăn
Cách làm
- Làm nhân bánh đậu đỏ
+ Cho đậu đỏ vào ngâm từ 8- 12 tiếng cho đậu mềm, sau đó vớt ra rửa sạch, đổ vào nồi thêm nước vào cho ngập đậu từ 2-3cm, nấu trong 1,5 tiếng. (Khi nấu thấy cạn nước thì cho thêm, tránh khô cháy đậu)
+ Sau đó, bạn cho đậu đỏ đã hầm vào máy xay với 2,5ml nước và xay nhuyễn. Tiếp đó dùng rây lược đậu đã xay cho mịn.
+ Cho vào nồi 10gr bột nếp vào 10ml nước trộn đêu và cho phần đậu đã xay nhuyễn kèm với 7,5gr đường; 1,25gr muối, 5gr dầu ăn, 5gr bơ nấu trong 25 phút trên lửa vừa để đậu khô lại.
+ Cho bột cocoa vào, nấu thêm 5 phút cho đậu khô lại và tắt bếp để nguội, vo nhân đậu thành từng viên nhỏ vừa ăn. (Đậu kho lại khi bạn có thể cảm nhận có độ dẻo, đàn hồi, sậm màu, có thể cho vào tủ lạnh tầm 2 tiếng để vo viên cho dễ)
- Cho vào tô 127,5gr đường với 250ml sữa tươi khuấy cho tan đều rồi đổ hỗn hợp này vào 453gr bột bánh bao, trộn đều và nhào bột 15 phút. Tiếp đó, cho vào 5gr dầu ăn nhào thêm 5p cho bột dính dẻo và đậy giấy bóng kính lại ủ trong 1 tiếng.
- Sau khi đã ủ bộ xong, bạn nhào bột thêm 5 phút nữa cho bột dẻo, khi hấp sẽ nở đều. (Cho ít bột khô lên tay cho đỡ dính)
- Bạn chia bột thành từng phần nhỏ vừa ăn, vo viên tán dẹt (không quá mỏng), đặt phần nhân vào giữa rồi bọc kín nhân lại, nặn tạo thành hinh thù bạn thích hoặc lấy dây đan cột lại để tạo hình dễ hơn. (Nhúng dây vào dầu ăn để hấp xong tháo dây không làm hỏn bánh).
- Đặt bánh lên giấy nến và bỏ vào nồi hấp trong 15 phút sau đó cắt bỏ dây tạo hình cho bánh khi còn nóng. Như vậy, bạn đã có một nồi bánh bao thơm lừng cho 7 người rồi.
Phía bên ngoài là lớp vỏ mềm mịn, “núng na núng nính” ôm trọn lấy phần nhân đậu đỏ xay nhuyễn thơm phức bên trong. Vào ngày Thất Tịch mưa rơi lất phất, còn gì tuyệt hơn khi cầm chiếc bánh bao đậu đỏ nóng hôi hổi trên tay, hương vị ngọt ngào lan tỏa từ chiếc bánh bao ấy sẽ “sưởi ấm” trái tim bé nhỏ của con dân F.A rồi.
Tác giả: Minh Hằng