Mâm cơm chiều nay gồm có:
Bí đao cà rốt
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Cà muối xổi mua sẵn
Đùi gà cuộn lá nếp chiên
1. Đùi gà cuộn lá dứa chiên (30.000 đồng)
Chuẩn bị nguyên liệu gồm
300g thịt đùi gà, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
3 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng cà phê mật ong;
2 muỗng cà phê dầu mè
2 muỗng cà phê dầu hào
4 tép tỏi băm nhỏ; 1 ít hạt tiêu xay
Lá dứa, rửa sạch, để ráo nước
Tăm tre
Cách chế biến
Bước 1:
Cho thịt đùi gà vào bát, thêm nước mắm, mật ong, dầu mè, dầu hào, tỏi, hạt tiêu vào, trộn đều. Ướp khoảng 15 phút.
Bước 2:
Sau khi ướp thịt gà xong, dùng lá dứa cuộn từng miếng thịt gà lại. Lưu ý, để mặt trái của lá dứa cuộn bên trong miếng thịt gà sẽ không bị trơn, dễ cuộn hơn. Sau khi cuộn xong, dùng tăm tre ghim lá dứa lại cho khỏi bung ra.
Bước 3:
Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho từng miếng lá dứa cuộn thịt gà vào chiên cho đến khi chín.
Thành phẩm
2. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua (30.000 đồng)
Nguyên liệu:
- Mộc nhĩ: 2 cái; Đậu hũ: 5 bìa
- Hành hoa, hành khô; Thịt nạc vai (xay nhỏ): 150gr
- Muối, tiêu, dầu ăn; Cà chua: 200gr
Cách làm:
- Hành khô các bạn bóc vỏ sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ
- Mộc nhĩ ngâm vào nước để nở ra rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ
- Hành hoa các bạn bỏ gốc sau đó cắt thành từng khúc ngắn
- Trộn đều tất cả thịt đã được xay nhỏ với, hành hoa mộc nhĩ, hành khô, nêm gia vị và 1 ít tiêu. - Đậu hũ bạn rửa sạch, sau đó cắt hai miếng đậu ra nhưng không cắt rời. Nhồi thịt vào đậu, chú ý bạn nhẹ tay để đậu không bị vỡ, làm cho đến khi hết đậu.- Sau khi đã nhồi xong bạn cho đậu vào chảo dầu nóng, rán cho tới khi đậu vàng rồi gắp ra dĩa để ráo dầu
- Cà chua rửa sạch, sau đó bổ múi cau.
- Bạn xào cà chua chừng 2 phút cho chín mềm.
- Cho đậu vào đun cùng xốt cà chua thêm 2 phút. Nêm thêm gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn bày ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và mùi. Ăn nóng cùng cơm.
3. Canh bí đao cà rốt (10.000 đồng)
Nguyên liệu:
200 g bí đao
1/2 củ cà rốt
Gia vị, hành lá, hành khô.
Cách làm:
- Bí đao, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành khô, đổ nước vào đun sôi.
- Thả bí đao, cà rốt vào, nêm nếm vừa ăn. Đến khi bí và cà rốt chín như ý thì cho hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp, múc ra bát.
Thành phẩm
4. Cà muối xổi (5.000 đồng)
Cà muối xổi bạn mua tại chợ
Bạn lưu ý, giá cả mỗi vùng miền có sự dao động nên bạn có thể thêm bớt nguyên liệu phù hợp.
Chúc cả nhà ngon miệng!
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang