Làm phô mai cho bé ăn dặm từ sữa tươi và sữa chua ngay tại nhà

21:00, Thứ năm 08/12/2016

( PHUNUTODAY ) - Phô mai là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy các mẹ có thể tự tay làm phô mai cho bé yêu chỉ từ sữa tươi và sữa chua ngay tại nhà.

Phô mai là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cung cấp lượng chất béo, canxi và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, rất nhiều bà mẹ đã thêm phô mai vào khẩu phần ăn hằng ngày của các bé nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình khôn lớn của các bé. Phô mai là món “khoái khẩu” của nhiều trẻ nhỏ. Phô mai có hàm lượng chất đạm rất cao (25,5%) và được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất đạm. Không những thế, phô mai cũng chứa nhiều canxi (cứ 100 gram phô mai chứa 760mg canxi). Vì phô mai giàu chất đạm và chất béo nên khi nào bé không chịu ăn thịt, cá, mẹ chỉ cần cho bé ăn 2 viên phô mai (tương đương 30g) là đủ chất.

Hiện nay ở thị trường có rất nhiều loại phô mai với nhiều mức giá. Tuy nhiên, phô mai đóng viên nhiều nơi bảo quản không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, nên có khi hạn sử dụng còn dài mà bên trong đã bị mốc khiến những bà mẹ chúng ta vô cùng lo lắng. Mặt khác, cách làm phô mai tươi thì lại không phức tạp chút nào. Sau đây là cách làm phô mai tươi từ sữa chua và sữa tươi.

1. Nguyên liệu để làm phô mai tươi cho bé yêu

1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa chua không đường (để làm men)

Đồ dùng chuẩn bị

Khăn xô 5 lớp

Nồi cơm điện/cặp lồng giữ nhiệt\

2. Các bước làm phô mai tươi

Bước 1:

Mẹ khuấy đều hộp men sữa chua không đường cho đến khi men thật lỏng.

Bước 2:

g4

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đun sữa nóng để nguội còn 50 độ, sau đó mẹ cho men vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào bát.

Bước 3:

Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện nhưng không cắm điện hoặc vào cặp lồng đậy kín để men chua và tiếp tục ủ trong 5 tiếng. Sau khi quan sát thấy sữa đông, mẹ dùng đũa gỗ khía thành nhiều rãnh nhỏ.

Bước 4: 

Sau 15 phút, mẹ lấy bát đựng hỗn hợp ra và ngâm vào nồi nước sôi trong 20 phút để thúc đẩy quá trình tách nước.

Bước 5:

Đổ hỗn hợp ra khăn xô rồi bóp vắt lấy hết nước. Sau khi nước đã được vắt bỏ hết, mẹ sẽ thu được phần còn lại chính là phô mai tươi.

Thành phẩm:

g3

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sau khi làm xong, các mẹ nhớ bảo quản phô mai tươi trong hộp kín và cất vào tủ lạnh cho bé ăn trong vòng 3 ngày.

Mách mẹ cách sử dụng pho mai cho bé yêu trong các bữa ăn hàng ngày

Nấu chung phô mai với bột hoặc cháo của bé:

g5

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Khi bột/cháo chín, mẹ tắt bếp, bắc xoong xuống, để nguội khoảng 80 độ C rồi cho lượng phô mai phù hợp với bé vào dầm tan. Đây là cách tốt nhất giữ cho phô mai không bị biến chất và mất chất.

Các mẹ có thể trộn chung sữa chua để tăng vị béo ngậy, hoặc xắt nhỏ hay nghiền các loại hoa quả như xoài, bơ, chuối cũng sẽ rất thơm ngon.

Chúc các mẹ thành công khi chế biến món phô mai tươi!

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link