Thực phẩm được ví như “thần dược níu kéo thanh xuân” , mang kho kiểu này có ngay món ăn đưa cơm ngày lạnh

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có thêm một món kho vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng chiêu đãi gia đình trong những ngày lạnh.

Không phải ai cũng biết rằng móng giò chính là một trong những bộ phận cung cấp lượng collagen dồi dào cho cơ thể. Vì vậy để bổ sung nguồn collagen tự nhiên, giúp làn da lúc nào cũng căng mịn, bạn nên bổ sung thực phẩm này vào bữa cơm hàng ngày.

Với nguyên liệu móng giò, bạn có thể chế biến những món ăn như móng giò giả cầy, móng giò luộc, móng giò ngâm mắm… hoặc học ngay cách làm món móng giò kho theo công thức đơn giản dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu làm món móng giò kho

- Móng giò: 1 cái

- Hành, gừng, hạt tiêu, tỏi

- Hoa hồi: 3 cánh

- Nguyệt quế: 3 lá

- Quế khô: 1 mảnh nhỏ

- Ớt khô: 3 quả

- Gia vị: 20 gram đường phèn, 1 thìa canh nước tương, hắc xì dầu, muối, 1 thìa canh rượu nấu ăn, dầu ăn, bột nêm.

2. Cách làm món móng giò kho

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chân giò sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế sạch và cắt thành những món nhỏ vừa ăn rồi để ráo nước.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn phần đầu trắng.

- Gọt sạch vỏ gừng, rửa lại với nước và thái lát.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và đập dập.

Bước 2: Chần chân giò

- Đặt nồi lên bếp, đổ nước lạnh và thêm chân giò vào đun sôi. Trong quá trình luộc chân giò, bạn cần sử dụng thìa hoặc muôi to để hớt bỏ hết bọt.

- Tiếp đó, vớt chân giò và để riêng ra một chiếc bát cho ráo nước.

Bước 3: Kho chân giò

- Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi rồi đem đun nóng. Tiếp đó, cho đường phèn vào đảo trên lửa nhỏ cho đến khi thấy đường chảy ra và chuyển sang màu nâu cánh gián là được.

- Đổ chân giò vào nồi và đảo nhanh cho đến khi thấy chân giò chuyển sang màu vàng nâu thì thêm hành, tỏi, gừng vào xào đến khi dậy mùi thơm.

- Tiếp đó, cho quế, hạt tiêu, lá nguyệt quế, hoa hồi và ớt kho vào xào tiếp. Tuỳ vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể nêm nếm thêm một chút hắc xì dầu, rượu nấu ăn và nước tương rồi đảo đều để chân giò ngấm gia vị.

- Đổ một lượng nước lọc sao cho xâm xấp với mặt chân giò và tiếp tục đun sôi. Hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất và đun tiếp trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi bật bếp lớn và đun đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp.

Món móng giò kho sau khi chế biến xong có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được miếng món giò mêm thơm, đậm đà và phù hợp với mọi lứa tuổi. Món móng giò kho ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng, đặc biệt là những ngày thời tiết se lạnh.

3. Lưu ý khi làm món móng giò kho

- Nên chọn mua những chiếc móng giò có màu hồng tươi, vết cắt màu sắc tự nhiên, khô ráo và các thớ thịt đều…

- Nên chọn mua phần chân giò trước vì thịt của chúng thường dày, nhiều gân nên lúc ăn sẽ dai, ngon hơn.

- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích của mình, bạn có thể sử dụng một lượng vừa đủ các nguyên liệu như hoa hồi, quế, lá nguyệt quế… và không nên cho quá nhiều để tránh mùi nồng

Tác giả: Minh Thu