Củ cải là một nguyên liệu vừa có hương vị thơm ngon vừa tốt cho sức khoẻ. Củ cải được chia thành 2 loại là củ cải trắng và củ cải xanh. Trong củ cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, canxi, kali, sắt… nên giúp trị ho, long đờm, thanh lọc, giải độc, bảo vệ gan và chữa được nhiều bệnh.
Bên cạnh những món ăn quen thuộc như salad củ cải, củ cải muối… bạn còn có thể nấu canh củ cải trứng gà theo công thức đơn giản dưới đây.
1. Nguyên liệu nấu canh củ cải trứng gà
- Củ cải xanh
- Trứng gà
- Cà chua
- Tỏi, kỷ tử, hành lá
- Gia vị: Mì chính, dầu mè, hạt tiêu, muối
2. Cách nấu canh củ cải trứng gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải xanh sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ và thái sợi. Nếu không muốn thái củ cải, bạn có thể sử dụng những dụng cụ bào rau củ để tiết kiệm thời gian.
- Rửa sạch cà chua rồi ngâm trong bát nước sôi khoảng 1 phút cho dễ bóc vỏ. Sau khi đã bóc sạch lớp vỏ ngoài cà chua, bạn cần thái chúng thành dạng hạt lưu và để ra bát riêng.
- Ngâm kỷ tử trong nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra bát.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch và thái nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Chiên trứng gà
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn và đun nóng.
- Tiếp đó, cho trứng gà vào chiên đến khi chín đều 2 mặt thì gắp ra bát.
Bước 3: Xào củ cải với trứng
- Bạn tiếp tục sử dụng chiếc chảo vừa chiên trứng, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó cho cà chua thái hạt lựu vào xào mềm thì nêm nếm cùng một chút mì chính, 1 thìa cà phê muối sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Đảo đến khi thấy cà chua đã mềm thì cho củ cải thái sợi vào xào cùng.
Bước 4: Nấu canh củ cải trứng gà
- Chờ cho đến khi thấy cà chua và củ cải gần chín thì cho trứng gà đã chiên vàng vào.
- Đổ thêm 1 bát nước lọc và đậy nắp vung lại rồi đun canh trong lửa lớn chừng 10 phút.
- Khi thấy canh sôi và nước trong chảo cạn bớt thì cho dầu mè, hạt tiêu, kỷ tử và hành lá vào đun cùng rồi tắt bếp.
Món canh củ cải trứng gà sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu xanh của củ cải kết hợp với sắc vàng từ trứng gà và màu đỏ của kỷ tử. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được củ cải thanh ngọt, mềm ngon, trứng gà chiên béo ngậy và vị chua dịu từ cà chua. Bạn có thể ăn món canh củ cải trứng gà cùng cơm trắng.
3. Lưu ý khi nấu canh củ cải trứng gà
- Vì củ cải xanh có vị hăng và cay hơn củ cải trắng nên bạn cần xào sơ trước khi nấu để loại bỏ những vị này, giúp món ăn ngon ngọt hơn.
- Khi chọn mua củ cải, bạn có thể quan sát hình thức bên ngoài, nhìn các chồi củ cải hoặc kiểm tra trọng lượng của chúng. Những củ cải tươi ngon thường nhiều nước, khi sờ sẽ cảm thấy chắc chắn và nặng tay.
- Nên mua những quả cà chua có kích cỡ bằng nhau, hình dáng tròn trịa, vỏ ngoài căng bóng, mọng nước và không bị dập nát.