Khi đi chợ, phần lớn mọi người thường chỉ quan tâm đến thịt ba chỉ, thịt bắp hoặc thịt mông khi mua thịt lợn. Đồng thời, họ cũng rất ưa thích các loại xương sườn.
Tuy nhiên, thực tế là trên con lợn, chỉ có một bộ phận cả con lợn chỉ có khoảng 200g của phần thịt này. Điều đáng ngạc nhiên là phần thịt này lại là phần ngon nhất của thịt lợn, với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng như nhân sâm ngàn năm, gọi là phần thịt má đào.
Mua thịt má đào chú ý gì?
Phần thịt má đào rất hiếm, do đó, nếu muốn mua, chị em phải đi chợ sớm hoặc thậm chí dặn trước người bán để dành lại. Khi chọn mua, chị em cần lưu ý các đặc điểm sau:
Bề mặt miếng thịt má đào phải khô ráo, không ẩm ướt. Nếu chạm vào miếng thịt có cảm giác ẩm ướt, có thể đã bị bơm nước hoặc đông lạnh.
Thịt má đào nên có màu sắc tươi sáng, đỏ hồng, không bị thâm đen.
Thịt không nên có mùi lạ, không chảy nước và độ đàn hồi tốt.
Thịt má đào nấu gì ngon?
Thịt má đào là loại thịt có gân mềm và mỡ xen kẽ trong từng lớp, giúp cho nó không bị dai, xơ hay khô cứng, mà ngược lại lại cực kỳ mềm.
Khi đã mua được miếng thịt má đào về, chị em có thể sử dụng nó để làm nhiều món ngon. Tuy nhiên, để giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt, nên lựa chọn phương pháp luộc hoặc hấp.
Dưới đây là công thức làm món "Thịt má đào hầm" một cách đơn giản:
Nguyên liệu:
500g thịt má đào
1 củ tỏi
1 củ hành tây
Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, xì dầu
Cách làm:
Thịt má đào rửa sạch, sau đó ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, thái thịt thành những miếng vừa ăn.
Bóc vỏ tỏi và hành tây, sau đó rửa sạch và thái hành tây thành múi cau.
Chần thịt với nước sôi khoảng 3-4 phút để loại bỏ bọt và chất dơ.
Vớt thịt ra và cho vào nồi. Tiếp theo, cho lần lượt hành tây, quế, hoa hồi, tỏi và tiêu vào nồi, đổ nước vừa ngập mặt thịt. Đậy nắp nồi và đun sôi.
Khi nước sôi, mở nắp nồi và thêm ½ thìa cà phê giấm ăn và ½ thìa canh rượu gạo vào nồi. Tiếp tục đun khoảng 7-8 phút, sau đó vớt quế và hoa hồi ra. Nêm tiếp đường nâu và 3 thìa canh xì dầu cho vừa miệng. Tiếp tục đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
Khi thịt chín mềm và nước sôi đã gần cạn, hòa tan ½ thìa canh bột bắp với nước và đổ vào nồi. Đảo đều để nước sốt thịt hầm sánh sệt, sau đó tắt bếp.
Món "Thịt má đào hầm" này có thịt mềm ngon, nước sốt đậm đà, sánh mịn, ăn kèm cơm hay bánh mì đều rất thơm ngon.
Bí quyết nấu thịt má đào ngon
Nhìn công thức khá đơn giản dễ nấu, tuy nhiên để món ăn hoàn hảo nhất, khi nấu thịt má đào, chị em nhớ vài điểm sau nha.
- Thời gian nấu thịt vừa đủ dài để thịt mềm thơm, không bị dai cứng.
- Thay vì chần nước sôi, chị em có thể cho thịt vào chảo rán sơ vàng đều 2 mặt trước khi mang đi hầm hoặc kho.
- Khi chần thịt, có thể cho thêm 1-2 lát gừng tươi, hành lá vào để khử mùi hôi hiệu quả.
- Thay vì dùng rượu gạo, chị em có thể dùng rượu táo, rượu vang để món thịt lạ vị và ngon hơn.
- Thịt má đào hầm có thể kết hợp với các loại củ: cà rốt, khoai tây cũng rất ngon.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Bỏ túi những bí quyết chọn cà tím mềm ngon, không sợ thuốc bảo quản
-
Loại củ trắng muốt giúp hỗ trợ tiêu hóa: Đem muối chua ngọt ăn cực đưa cơm
-
Người bán tôm mách nhỏ: Cách phân biệt tôm nuôi tự nhiên không hóa chất, nhìn qua là biết ngay
-
Siêu đầu bếp nói: Luộc vịt đừng chỉ dùng nước lạnh và gừng, thêm 1 thứ mới là chuẩn ngon
-
Ra chợ thấy bán loại cá này hãy mua ngay: Bổ ngang tổ yến, nhân sâm giá cả rẻ bèo