Trứng gà vỏ nâu hay vỏ trắng bổ dưỡng hơn: Câu trả lời khiến nhiều người ngạc nhiên

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người quan tâm rằng trứng gà vỏ nâu với trứng gà vỏ trắng thì cái nào sẽ bổ dưỡng hơn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cụ thể khi trả lời câu hỏi này, tiến sĩ Crystal Scott, chuyên gia dinh dưỡng ở Arizona đã đưa ra những phân tích về sự khác biệt của hai loại trứng vỏ nâu và vỏ trắng như sau.

Trước hết bà khẳng định màu sắc của vỏ trứng không liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng bên trong của quả trứng. Một quả trứng có giàu dinh dưỡng hay không là do chế độ ăn và điều kiện sống của gà quyết định chứ không phải màu sắc của vỏ. Vậy vì sao lại có sự khác nhau về màu sắc này, vị chuyên gia này cho biết, gà lông đỏ hoặc nâu thường cho trứng nâu, trong khi gà lông trắng sẽ đẻ trứng vỏ trắng.

Một số người đặt câu hỏi vì sao trứng nâu thường được bán đắt hơn so với trứng trắng. Các chuyên gia lý giải rằng giá của hai loại trứng không liên quan đến giá trị dinh dưỡng. Lý do trứng nâu đắt hơn là giống gà cho loại trứng này có kích thước lớn, cần nhiều thức ăn, không gian và quá trình chăm sóc phức tạp hơn nên sẽ đẩy giá 'sản phẩm' khi bán ra thị trường hơn chứ không phải nó có nhiều dinh dưỡng hơn như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngoài ra, gà mái đẻ trứng màu nâu mất nhiều thời gian. Điều này là do chúng cần thêm một giai đoạn để vỏ trứng được phủ một lớp màu nâu. Loại gà này cũng sinh sản ít hơn.

Tất cả yếu tố này có thể khiến việc chăn nuôi và duy trì giống gà đẻ trứng nâu trở nên đắt đỏ, từ đó đẩy giá thành lên cao.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bất kể màu vỏ ra sao, trứng đều là nguồn cung cấp đạm, selen, vitamin A, vitamin B, và choline hỗ trợ não bộ. Về mặt dinh dưỡng đối với sức khỏe, các chuyên gia đồng nhận định rằng, trứng nâu và trứng trắng không có sự khác biệt nào cả. Cả hai loại trứng này đều chứa lượng protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác như nhau.

Vậy điều gì quyết định dinh dưỡng trong mỗi quả trứng hay tất cả các quả trứng đều có lượng dinh dưỡng như nhau

Các chuyên gia trả lời rằng, hàm lượng dinh dưỡng của quả trứng phần lớn do chế độ ăn uống và điều kiện sống của gà quyết định. Vì vậy, điều quan trọng mà người tiêu dùng cần nhớ là lựa chọn những quả trứng được sinh ra bởi gà khỏe mạnh, được chăm sóc tốt chứ không cần phân biệt điều gì về màu sắc cả.

Các nghiên cứu cho biết: Trứng tốt cho sức khỏe nhất thường đến từ các con gà nuôi thả đồi, thả vườn. Trứng của con gà được nuôi trên đồng cỏ chứa nhiều chất béo, omega-3, nhiều vitamin D và beta-carotene (vitamin A) hơn so với gà được nuôi bằng thức ăn truyền thống.

Tiến sĩ Megan Hilbert, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết."Nguyên nhân là bởi chúng có chế độ ăn uống gần với tự nhiên nhất. Những con gà này cũng vui vẻ và khỏe mạnh hơn".

Tóm lại, trứng là một nguồn thức ăn vô cùng bổ dưỡng, vệ sinh và có giá thành phù hợp cho tất cả mọi người nên được các chuyên gia khuyến khích đưa vào chế độ ăn hàng ngày.

Một số món ngon từ trứng gà

Canh cà chua trứng gà

Chỉ với 2 nguyên liệu chính là trứng gà và cà chua và cần thêm 10 phút thì bạn đã có thể chế biến thành phẩm món canh cà chua trứng vừa ngon vừa lạ miệng. Món ăn này sẽ mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như các loại vitamin A, D,..

Trứng gà ốp la

Đây là món ăn quen thuộc thường dùng làm điểm tâm sáng, chỉ với một cái trứng chiên vừa chín tới ăn kèm với một ổ bánh mì và kết hợp với một ít nước tương hoặc tương ớt sẽ tại thành bữa sáng chất lượng đây nha.

Trứng cuộn rau củ

Thay đổi khẩu vị với món trứng cuộn rau củ sẽ giúp bạn ăn cơm nhiều hơn bình thường đó nhé. Sự kết hợp giữa bên ngoài món ăn là lớp trứng beo béo, bùi bùi, lớp bên trong là các loại rau củ giòn giòn, chấm cùng nước mắm hoặc nước tương thì ngon tuyệt cú mèo rồi đấy.

Trứng khuấy (trứng chiên truyền thống)

Đây được xem là món ăn quốc dân đối với sinh viên. Chỉ cần đập một cái trứng gà, cho thêm một ít hành lá băm nhuyễn rồi nêm gia vị gồm nước mắm, đường, bột ngọt sau đó khuấy thật đều lên rồi đem chiên chín là có thể thưởng thức với cơm trắng được rồi. Món ăn vừa ngon, cách làm lại đơn giản không mất nhiều thời gian chế biến phải không nào?

Trứng gà luộc

Đây là một món quốc dân nữa rồi nhé, trứng sau khi luộc chín bạn bóc vỏ và chẻ đôi trứng rồi cho vào một chén nước tương, khuấy nhẹ. Món ăn này nên ăn kèm với một dĩa rau luộc sẽ giúp các hương vị được hòa quyện với nhau mà ăn mãi không thấy ngán.

Cơm chiên trứng gà

Nếu kết hợp với trứng gà khi chiên cơm thì sẽ giúp cho dĩa cơm của bạn có thêm màu sắc vàng tươi thật bắt mắt và dễ kích thích vị giác hơn. Trứng gà beo béo hoà quyện với các gia vị thì sẽ làm cho bạn tránh được cảm giác bị ngán nếu chỉ chiên cơm với dầu ăn đấy nhé.

Tác giả: Thạch Thảo