Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đồ ăn chứa nhiều muối nói chung là những món bất cứ ai cũng nên hạn chế vì không hề tốt cho sức khỏe tổng thể. Chính vì vậy, bạn đừng dại ăn nhiều kẻo hối không kịp.
Dưa muối chua
Để món dưa muối đỡ bị chua, ăn thêm giòn ngon hơn, nhiều chị em thường bảo quản trong tủ lạnh với hi vọng kéo dài thời gian sử dụng. Để càng lâu, muối càng ngấm vào dưa, khả năng gây hại sức khỏe do đó cũng càng cao hơn.
Khi cơ thể con người thường xuyên ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày gấp 2 lần so với người khác. Dưa muối còn cay và dưa khú có hàm lượng nitrit còn cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao khiến nguy cơ này càng ở mức cao hơn.
Không tốt cho sức khỏe, chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, món ăn này cực kỳ không tốt cho chức năng tuyến giáp. Lượng muối cao trong dưa muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp, từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
Hải sản để qua đêm
Hải sản có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần hải sản. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng I-ốt trong cơ thể, gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nếu để hải sản qua đêm thì còn nguy hiểm hơn. Lúc này chúng đã bị mất chất, hàm lượng protein bị biến chất, ăn vào sẽ làm tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng... đều là những loại thịt được nhiều mẹ nội trợ mua nhiều tích trữ trong tủ lạnh. Nhiều người cho rằng, món thịt này không có khả năng bị ôi thiu như thực phẩm tươi sống khác nên có thể mua và để tủ lạnh bao lâu tùy ý. Khi cần sử dụng có thể đem ra dùng ngay, cực tiện lợi lại tiết kiệm đủ đường.
Thế nhưng để thịt chế biến sẵn trong tủ lạnh và ăn nhiều ngày lại có thể khiến gia đình bạn có nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được tẩm ướp thêm rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị, đồng thời có thể bảo quản lâu hơn. Những loại thịt này cũng được bổ sung rất nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên, món này có thể gây tổn thương ADN, nguy cơ ung thư tuyến giáp cực cao.
Cá ướp muối
Các loại cá muối là món ăn thường gặp rất nhiều trong bữa ăn của người Việt. Bởi chúng dễ ăn thơm ngon, nhưng nếu bạn ăn nhiều sẽ dễ gây ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ sử dụng nhiều món ăn ướp muối. Ngoài ra, việc ăn muối cũng sẽ dễ gây cao huyết áp, tim mạch....
Tác giả: Min Min
-
5 bộ phận trên cơ thể là "công tắc trường sinh", xoa bóp mỗi ngày đẩy lùi bệnh tật
-
Uống bia ăn xúc xích là dại: 5 thực phẩm đừng bao giờ kết hợp chung với bia rượu kẻo rút ngắn tuổi thọ
-
6 đến 10 giờ sáng là thời gian tim và não 'mong manh' nhất: Không làm 5 việc nếu muốn khỏe mạnh, ít bệnh
-
Nhổ tóc bạc 'tưởng không hại nhưng hại không tưởng': BS cảnh báo 5 nguy cơ có thể gặp phải, ai cũng cần biết
-
5 thực phẩm màu đỏ giúp bảo vệ gan, đào thải chất độc khỏi cơ thể