Sốc với những thói quen khi ngủ gây liệt nửa mặt, gần như tất cả mọi người đều mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Liệt nửa mặt hay còn được biết đến cái tên "méo mặt" là bệnh lý không mấy nguy hiểm nhưng đang có số lượng tăng lên, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân gây nên căn bệnh này đến từ chính những thói quen thường thấy khi đi ngủ của nhiều người.

 1. Bật quạt hướng thẳng vào mặt khi ngủ

Mùa hè nóng nực, chắc chắn quạt và điều hòa là thứ không thể thiếu. Trong đó, quạt là vật dụng tiết kiệm điện, làm mát nhanh nên được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu bạn bật quạt thổi thẳng vào người, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó có bị liệt nửa mặt.

Thời tiết nóng nực là điều kiện khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, khiến các mạch máu dưới da bị giãn nở để tỏa nhiệt. Nếu để những luồng gió lớn thổi trực tiếp vào người thì mồ hôi sẽ càng bốc hơi mạnh, từ đó làm nhiệt độ ngoài da giảm và các mạch máu bị co lại đột ngột trong khi nhiệt độ bên trong cơ thể lại chưa ổn định. Chính điều này là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng nhiệt độ giữa môi trường trong và ngoài. Hậu quả là sau khi đứng dậy, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt hay đột quỵ ngay tại chỗ hoặc có thể gây nên tình trạng liệt nửa mặt.

Khi ngủ, bạn nên để quạt ở bên hông giường nằm, đoạn giữa thân người, để ở vị trí xa và phải để chế độ lồng quạt quay qua lại, tránh việc gió thổi liên tục vào một điểm trên người. Với người có sức khỏe yếu, người lớn tuổi, trẻ em, trong các căn phòng ngủ nhỏ không thể để quạt đủ xa, nên để quạt quay vào tường lúc ngủ, để luồng gió đến giường chỉ là luồng gió dội lại từ các phía tường. Khi đó, quạt có nhiệm vụ chính là giúp tạo gió lưu thông trong phòng, chứ không thổi trực tiếp vào người.

21-16481339

2. Đi ngủ khi tóc còn ướt

Việc để ướt tóc khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe như đau đầu do hơi ẩm từ tóc khiến thân nhiệt của cơ thể thay đổi, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu ở da đầu. Bện cạnh đó, thói quen này còn làm cho bạn rất dễ bị cảm lạnh. Việc ngủ với mái tóc ướt khiến thân nhiệt thay đổi dẫn tới hệ miễn dịch bị suy yếu có thể gây cảm lạnh. Và quan trọng hơn cả, nó còn là nguyên nhân trong việc gây nên liệt nửa mặt ở mọi người. 

Chính vì vậy, trước khi đi ngủ bạn nên đảm bảo tóc đã được sấy khô, hoặc bạn có thể gội đầu trước khi đỉ ngủ từ 1-2 tiếng đảm bảo tóc đã được khô ráo trước khi đi ngủ.

toc-uot-1576208231-5547-1576303719

3. Để điều hòa quá lạnh suốt đêm khi ngủ

Một nguyên nhân mà khá nhiều người mắc phải khi ngủ gây nên tình trạng liệt nửa mặt phải kể đến là để điều hòa qua đêm. Với nhiệt độ quá lạnh với thời gian tiếp xúc lâu qua đêm như vậy, rất dễ xảy ra sự chệnh lệch nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ phòng, dẫn đến liệt nửa mặt.

Ngoài ra, nếu bạn bật điều hòa suốt đêm ở một mức nhiệt độ thấp thì đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn trong khoang miệng sinh sôi và nảy nở, sức để kháng giảm đi, nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm họng và viêm đường phế quản. Sau mỗi đêm thức giấc bạn sẽ thấy cổ họng của mình bị khô ráp, đau nhức và cực kỳ khó chịu. Việc nằm trong điều kiện có máy lạnh được bật suốt đêm còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa làm cho bạn bị cảm giác đau bụng, gây ra các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa và nguy cơ bạn mắc các bệnh thông thường dễ dàng hơn.

nam-dieu-hoa-dung-cach-11-7248

Vì vậy, trước khi đi ngủ, bạn nên cài đặt sẵn cho máy lạnh chế độ tự động tắt sau khi bạn ngủ khoảng 3 đến 4 tiếng. Với chế độ này sẽ giúp bạn tránh được những tác hại ở trên mà còn giúp bạn tiết kiệm được tiền điện mỗi tháng. Bạn chỉ nên để nhiệt độ từ 24-25 độ C, và không bật quạt kèm với điều hòa.