Lý do bạn nên cân nhắc trước khi uống nước ngọt
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science (Mỹ) cho biết, mỗi ngày uống một lượng xi-rô ngô chứa fructose hàm lượng cao (tương đương với một lon nước ngọt mỗi ngày) có thể làm tăng đáng kể sự phát triển của khối u đường ruột và tăng nguy cơ tử vong sớm.
Nghiên cứu mới này được hoàn thành bởi Giáo sư Yin Zhi Hui, Trợ lý Giáo sư Di truyền học Phân tử và Con người tại Đại học Y Baylor (Baylor College of Medicine), Houston, Texas (Mỹ) và Giáo sư Marcus Cantre, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư tại Đại học Y Weill Cornell (Weill Cornell Medical College), New York (Mỹ).
Nhóm nghiên cứu đầu tiên đã tạo ra một mô hình thử nghiệm trên chuột về ung thư ruột kết (đại trực tràng) sớm.
Có tới hơn 90% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có đột biến gen APC dễ dẫn đến polyp đại tràng tiến triển, và các nhà nghiên cứu trước tiên đã loại bỏ gen khỏi mô hình nghiên cứu bệnh ung thư liên quan đến nước ngọt lần này.
Nhóm nghiên cứu đã cho chuột thí nghiệm ăn 400 microlit xi-rô ngô fructose nồng độ cao 25% (tương đương khoảng 8 giọt nước ngọt, tức là tương đương với một lon nước ngọt mỗi ngày đối với người) để kiểm tra tác động cụ thể của việc uống nước chứa đường đối với sự phát triển khối u trong nghiên cứu thực tế.
Sau một tháng, những con chuột thí nghiệm này đã rơi vào tình trạng tăng cân nhanh chóng. Hai tháng sau, số lượng khối u đường ruột ở chuột không thay đổi đáng kể, nhưng khối lượng khối u tăng đáng kể, mức độ ác tính tăng và nguy cơ tử vong sớm cũng tăng đáng kể theo.
Tác hại nguy hiểm của nước ngọt có ga
Gây bệnh hen suyễn
Hóa chất sodium benzoate được sử dụng làm chất bảo quản trong nước ngọt làm tăng lượng muối, giảm chất khoáng kali trong thức ăn. Một số nghiên cứu cho thấy sodium benzoate còn gây ra phát ban, hen suyễn và bệnh chàm.
Vấn đề về thận
Đồ uống này có chứa hàm lượng axit phosphoric cao, có thể gây ra rối loạn tiết niệu, sỏi thận và các vấn đề về thận mạn tính khác.
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống 2 lon nước ngọt có ga mỗi ngày tăng 5 lần nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Chỉ sau 20 phút uống nước ngọt, lượng đường trong máu tăng đột ngột, dẫn đến tăng insulin. Khi đó, gan sẽ phản ứng bằng cách chuyển hóa đường thành chất béo. Điều này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, vấn đề liên quan đến cholesterol cao và huyết áp cao.
Tăng nguy cơ béo phì
Uống nước ngọt có ga không giúp bạn giảm cân như mong muốn, thậm chí nó còn làm tăng vòng eo lên 500% nếu uống 2 lon mỗi ngày. Theo một nghiên cứu trên động vật của Đại học Purdue (Mỹ), chất làm ngọt nhân tạo có thể phá vỡ khả năng điều chỉnh lượng calo của cơ thể dựa trên vị ngọt của thực phẩm bạn ăn. Điều đó có nghĩa là những người uống nước ngọt thường xuyên có khả năng càng ăn nhiều hơn, vì cơ thể của họ nghĩ rằng họ đang ăn đường, dẫn đến thèm ăn nhiều hơn.
Tác giả: Mộc
-
Ăn 4 thực phẩm này buổi sáng chẳng khác gì tự hại mình, nhiều người Việt vẫn thường xuyên ăn mà không biết
-
Bữa sáng cứ vô tư "nạp" vào người 8 thứ này chẳng khác gì tự hại mình, bỏ ngay trước khi "nhập viện"
-
Ai cũng có thể bị ung thư: 3 nguyên tắc và 1 chế độ ăn ngừa ung thư không thể bỏ qua
-
2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả, giúp phổi sạch bong, thải hết độc cơ thể
-
Ăn mít tuyệt đối đừng dại mắc phải những sai lầm tai hại này, cẩn thận ăn một miếng hại cả đời