Cảnh báo: Dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư mà Á hậu Anh Thư từng mắc phải, cẩn thận với số 1

( PHUNUTODAY ) - Nhân dịp trở thành đại sứ toàn cầu của dự án Phòng chống Ung thư từ Gốc, Á hậu quý bà Thế giới Thu Hương cho biết mình đã từng phát hiện mắc căn bệnh Ung thư cổ tử cung cách đây 5 năm về trước.

Là một người thích chơi thể thao, vô cùng cẩn trọng trong ăn uống và sống có nguyên tắc khoa học, nhưng trong một lần tình cờ đi khám, chị đã phát hiện mình bị mắc ung thư cổ tử cung, một trong những căn bệnh có tỷ lệ phụ nữ mắc cao nhất hiện nay.

Empty

Chia sẻ về điều này, Á hậu cho biết mình là người rất may mắn vì phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nên trường hợp của chị chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung chứ không cần phải hóa trị hay xạ trị.

Qua tìm hiểu về căn bệnh của mình, chị được biết, ung thư cổ tử cung có tỷ lệ phụ nữ mắc cao nhưng nếu phát hiện sớm thì việc điều trị đơn giản, tỷ lệ thành công lên đến 100%. Chị mong muốn chia sẻ kiến thức phòng chống ung thư từ Gốc để giảm thiểu tỷ lệ người chết vì ung thư tại Việt Nam hiện nay.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung nếu làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Bạn có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung có thể nếu phát hiện bệnh sớm. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, đây là lý do số lượng trường hợp ung thư cổ tử cung đang giảm dần trên thế giới.

a-hau-thu-huong-ung-thu-co-tu-cung-03

Ung thư cổ tử cung do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển quá nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.


Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Chảy máu bất thường

Một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường (chảy máu âm đạo ở những ngày không phải chu kì kinh nguyệt). Tuy nhiên, mức độ chảy máu có thể khác nhau với mỗi người phụ nữ, có người chảy máu nhiều nhưng cũng có người chảy máu ít. Điểm chung là tất cả đều không rõ nguyên nhân tại sao chảy máu. Nếu bạn cũng bị chảy máu âm đạo bất thường như vậy thì hãy cảnh giác và đi khám để biết có phải do ung thư cổ tử cung gây ra hay không.

Bất thường trong tiểu tiện

Bất kỳ sự thay đổi trong thói quen tiểu tiện, chẳng hạn như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu... đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Đau lưng

Vùng chậu hoặc đau lưng, đặc biệt là ở khu vực lưng dưới cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Bạn càng phải cảnh giác hơn nếu thấy cơn đau lan xuống chân và thậm chí gây ra sưng (phù) ở chân.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

Khi cổ tử cung bị kích thích do ung thư cổ tử cung, nó sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng. Sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi. Kết quả là chu kì kinh nguyệt của bạn không được bình thường như trước đây. Bạn có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm... Vì vậy, chị em không được bỏ qua dấu hiệu khác thường này.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/canh-bao-dau-hieu-som-cua-can-benh-ung-thu-ma-a-hau-anh-thu-tung-mac-phai-can-than-voi-so-1-search/

/Khoevadep

Mộc