Uống mật ong đã bị biến chất
Mật ong là thứ không có hạn sử dụng, nhưng nếu chúng ta bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất, gây hại đến người dùng.
Bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát: Mật ong lý tưởng nên được bảo quản dưới 50°F (10°C). Tuy nhiên, bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 50–70°F (10–20°C) nói chung vẫn tốt.
Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong
Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C.
Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc. Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huynh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.
Người tiểu đường vẫn uống mật ong
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong thành phần của mật ong chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu.
Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh khiến họ có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng tiểu đường.
Kết hợp mật ong với hành tây
Theo chia sẻ của lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), mật ong đại kỵ hành tây. Chính vì vậy, nếu bạn ăn kèm sẽ làm axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc vô cùng nguy hiểm.
Pha mật ong với nước có nhiệt độ quá cao
Pha mật ong với nước nóng là một sai lầm nghiêm trọng của nhiều người Việt. Thói quen này không chỉ khiến mật ong bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong chúng.
Lý do là bởi mật ong có chứa một số lượng lớn dung môi ôxy hóa, việc dùng nước sôi nóng pha mật ong có thể khiến cho những chất dung môi này bị phá hoại, có thể sản sinh ra nhiều đường andehit gốc OH và khiến cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi rất lớn.
Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên
Tác giả: Min Min
-
6 kiểu ăn sáng sai lầm khiến phụ nữ già nhanh, nếp nhăn mắt nhiều, có uống collagen cũng vô ích
-
5 loại thực phẩm "át vía" ung thư, nên ăn thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh
-
Uống nước vào buổi sáng tốt cho tiêu hóa: Nhưng 4 loại nước này tuyệt đối không dùng kẻo hại gan, suy thận
-
Sau 40 tuổi, phụ nữ thông minh sẽ không ăn 6 món này: Về già không tốn tiền đi viện
-
5 thói quen tập thể dục vào mùa hè dễ gây đột quỵ: Từ 40 tuổi nên tránh tuyệt đối