Tổ tiên dặn 2 đại kỵ: 'Phòng khách không treo tranh tổ tiên, trong vườn không trồng thứ này'

12:12, Thứ sáu 17/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Theo phong thủy gia đình, có 2 đại kỵ lớn cần ghi nhớ để gia chủ bình an, phát đạt.

Khi nói tới vấn đề bài trí nhà cửa, cổ nhân có câu: “Phòng khách không treo tranh tổ tiên, trong vườn không dựng lang nha bổng”. Rốt cuộc câu nói này có ý nghĩa là gì? Và liệu nó còn có giá trị ở xã hội hiện nay không?

“Phòng khách không treo tranh tổ tiên”, vì sao?

Người xưa rất đặc biệt quan tâm đến vấn đề “quần áo, ăn uống, nhà cửa và phương tiện đi lại”. Họ thậm chí còn đặt ra một số quy tắc khi xác định vị trí của ngôi nhà; và cách bài trí các chi tiết ở bên trong đó. Bởi vì trong con mắt người xưa, đại sảnh và cổng không chỉ là nơi tụ gió; mà còn là mặt tiền của ngôi nhà.

Trong bố cục của các ngôi nhà cổ, sảnh chiếm phần lớn nhất. Chẳng hạn ở các ngôi nhà cổ, nửa trước sẽ là sảnh và sân, nửa sau là phòng các phòng phụ. Qua cách bố trí này có thể thấy, phòng ở hai bên là khu vực nghỉ ngơi yên tĩnh; còn đại sảnh là khu vực hoạt động ồn ào.

Xét theo nghĩa đen của câu “không treo tranh tổ tiên trong phòng khách” rất đơn giản. Ý nghĩa câu này là không được treo chân dung của tổ tiên trong hội quán hoặc phòng chính. Như đã nói ở trên, đây là khu vực tương đối ồn ào, người xưa cho rằng tổ tiên đã qua đời nên được an nghỉ và cần được đặt ở nơi yên tĩnh.

Ngoài ra, cũng có một số lý do khác nhau sau:

1, Phòng khách là nơi thu hút vượng khí của gia đình. Người xưa cho rằng dương khí ở đây tương đối nặng; trong khi chân dung của tổ tiên lại mang nhiều khí âm; do đó 2 khí không thể ở gần với nhau.

2, Phòng khách là nơi tiếp đãi khách quý, nếu có treo tranh ảnh của tổ tiên thì khách quý không được tự tiện nói vì kiêng kỵ. Không có lợi cho việc giao thiệp lẫn nhau.

3, Người xưa cho rằng nên treo tranh phong cảnh, thư pháp ở đại sảnh; tranh núi sông thì sẽ tốt hơn cho phong thủy. Bên cạnh đó, khách ghé thăm cũng có thể đến chiêm ngưỡng tranh cũng là rất tốt.

4

“Trong vườn không dựng lang nha bổng” nghĩa là gì?

Trước hết cần giải thích “lang nha bổng” ở đây là chùy, một loại vũ khí rất cổ xưa. Nhắc đến chùy, nhiều người sẽ nghĩ đến nhân vật Tần Minh; một trong những vị anh hùng của “Thủy hử”. Ông được biết đến với vũ khí trong tay họ là cây chùy.

Tuy nhiên, chùy trong câu nói này không dùng để chỉ vũ khí, mà chỉ những loại cây có gai đầy mình.

Những câu tục ngữ xưa bàn về trước đã nói đến việc người xưa có nhiều điều kiêng kỵ trong việc trồng cây trước và sau nhà; chẳng hạn như “cây dâu phía trước, cây liễu phía sau”, “Phía Đông trồng lựu hốt vàng, phía Tây trồng hồng hốt bạc”…

Có rất nhiều loại cây có gai hoa giấy, hoa hồng, xương rồng…

Tại sao người xưa cho rằng cây có gai không nên trồng trong sân? Theo các chuyên gia, do thời điểm câu nói này ra đời từ thời rất xa xưa; khi con người còn lạc hậu và chủ yếu dựa vào những kiến thức phong thủy được truyền lại.

Dưới góc độ phong thủy, người ta cho rằng cây có gai sẽ thu hút thị phi và những điều không may mắn. Tuy nhiên, quan niệm này không đồng nhất ở các nơi. Một số khu vực lại cho rằng cây có gai có thể hóa giải những điều không may mắn vào nhà. Nói cách khác, quan niệm nên trồng cây có gai hay không còn phụ thuộc vào quan điểm mỗi nơi.

Bên cạnh giải thích từ góc độ phong thủy, việc người xưa khuyên không nên trồng cây có gai còn xuất phát từ thực tế. Xét theo đặc điểm tự nhiên mà nói, trồng cây có gai trong sân dễ gây tổn thương cho người. Sân là nơi ra vào thường xuyên di chuyển của mọi người, nếu nhà có trẻ em thì lại càng nguy hiểm hơn nữa.

Người xưa cho rằng nên hạn chế trồng các loại cây gai góc trong sân để tránh gây ra những bất tiện nhất định cho các thành viên gia đình không tốn chi phí cho những buổi đau ốm triền miên…

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo