Uống một cốc nước lá tía tô pha thứ này trước bữa ăn, điều 'kỳ diệu' sẽ đến sau 7 ngày

( PHUNUTODAY ) - Uống nước tía tô có tác dụng gì?

Nước lá tía tô tươi có tác dụng gì?

Tía tô là loại thảo mộc giàu tinh dầu tự nhiên, chất xơ, kháng khuẩn, chống viêm... cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chúng làm tăng tốc độ của quá trình chuyển hóa chất, đào thải độc tố giúp cơ thể thanh lọc, khỏe mạnh, săn chắc vì không còn mỡ thừa.

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong lá tía tô hỗ trợ hoạt động của dạ dày, ngăn ngừa hấp thụ chất béo tạo thành lớp mỡ dày khiến cơ thể gồ ghề, vòng ngực chảy xệ mất thẩm mỹ.

Đặc biệt, uống nước tía tô và mật ong trước các bữa ăn sẽ làm đầy dạ dày, tạo cảm giác no lâu hơn khiến bạn mất cảm giác thèm ăn, bổ sung ít calo và giảm cân một cách dễ dàng mà không cần kiêng khem hay tập luyện nặng nhọc.

Nước uống này vẫn cung cấp năng lượng đủ để cơ thể hoạt động suốt cả ngày mà không lâm vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, uể oải.

Trong khi đó, lượng axit tự nhiên trong mật ong đảm nhiệm vai trò phá hủy, đánh tan các tế bào mỡ thừa rồi đào thải qua đường nước tiểu nhanh chóng. Chất chống oxy hóa trong loại mật ong giúp ngăn ngừa tình trạng da chảy xệ hiệu nghiệm.

Nước uống này không chỉ giúp giảm cân cấp tốc mà còn ngăn ngừa lão hóa, nuôi dưỡng làn da tươi trẻ, trắng hồng rạng rỡ.

Cách làm nước ép tía tô và mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 100gr lá tía tô tươi

- 2 muỗng canh mật ong

- 2 lít nước lọc

Cách thực hiện:

Lá tía tô sau khi mua về mang ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, thuốc trừ sâu. Sau đó, rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.

Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, vò nát lá tía tô cho vào, đậy kín nắp khoảng 3 phút thì tắt bếp. Tiếp đó, thêm mật ong vào rồi trộn đều, cho vào bình thủy tinh đặt vào ngăn mát tủ lạnh để uống suốt cả ngày. Tuy nhiên, hãy uống 3 ly trước 3 bữa ăn chính khoảng 20 phút.

Ngoài công thức này, bạn có thể thêm nước cốt chanh, đá viên vào để tạo cảm giác dễ uống. Đặc biệt, nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ép nước lá tía tô tươi để uống cùng mật ong mà không cần đun sôi. Với cách này, nên uống trước bữa ăn sáng 20 - 30 phút.

Với cách làm nước lá tía tô tươi và mật ong đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện và uống chúng mỗi ngày để sở hữu sắc vóc hoàn hảo.

Ngoài ra, uống nước tía tô còn có tác dụng sau:

Chống lại tác nhân gây bệnh đường hô hấp

Đã có nghiên cứu chứng minh dịch chiết xuất từ lá tía tô có thể ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 bằng nhiều cách. Chính điều này khiến cho lá tía tô trở thành dược liệu tự nhiên thân thiện có vai trò hỗ trợ ngăn ngừa sự sinh trưởng của virus SARS-CoV-2 cũng như các loại virus gây bệnh đường hô hấp khác.

Ngoài ra, chiết xuất từ loại lá này còn điều trị bệnh hen suyễn rất tốt vì nó làm tăng khả năng lưu thông khí và cải thiện chức năng của phổi. Đây là thông tin được trích dẫn từ nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives Of Allergy And Immunology.

Làm đẹp da

Hoạt chất Priseril ở lá tía tô có vai trò cải thiện sắc tố và loại bỏ tế bào chết trên da tương đối hiệu quả. Xét trên phương diện này thì lá tía tô giúp cho da trở nên đều màu và tươi sáng hơn. Mặt khác, thành phần vitamin E trong lá tía tô còn tăng cường độ ẩm và giúp da trở nên mịn màng.

Chống dị ứng, bảo vệ hệ tim mạch và thần kinh

Chiết xuất thu được từ lá tía tô có thể ngăn cản sự xuất hiện của phản ứng dị ứng bên trong cơ thể. Thành phần Omega-3 trong loại lá này tương đối cao nên chống viêm, chống oxy hóa tốt đồng thời cũng là nguồn năng lượng để tăng cường chức năng nhận thức của não bộ. Nhờ đó mà chống lại nguy cơ mất trí nhớ ở người già. Đặc biệt, Omega-3 nếu được hấp thụ hàng ngày còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch.

Điều trị gout và tốt cho tiêu hóa

Có đến 4 hoạt chất trong lá tía tô có thể làm giảm enzym xanthin oxidase - tác nhân làm hình thành axit uric gây ra bệnh gout. Lý giải về lá tía tô có tác dụng gì qua các thử nghiệm được thực hiện cho thấy rằng, việc hàng ngày sử dụng chiết xuất từ lá tía tô sẽ cải thiện triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, bệnh trào ngược dạ dày và chứng táo bón nhẹ ở hội chứng ruột kích thích.

Phòng bệnh ung thư

Một lượng lớn luteolin, axit rosmarinic và triterpene trong lá tía tô được chứng minh có khả năng chống lại các tế bào ung thư đang tiềm ẩn bên trong cơ thể.

Chữa bệnh về da

Uống nước lá tía tô có thể cải thiện tình trạng mẩn ngứa, mề đay trên da. Việc dùng loại nước này hàng ngày đặc biệt hiệu quả với việc đẩy lùi các triệu chứng buồn bực, ngứa ngáy ở người bị nổi mề đay.

Một số lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô tươi:

Nước lá tía tô tươi nên sử dụng trong 24 giờ để đảm bảo chất lượng, mùi vị.

Không nên đun sôi nước tía tô tươi quá 15 phút. Vì các tinh dầu trong lá, cành cây sẽ bị bốc hơi. Từ đó làm giảm hiệu quả đối với người sử dụng.

Người bị cảm nóng không nên sử dụng nước lá tía tô.

Uống quá nhiều nước tía tô trong một thời gian dài có thể gây chướng bụng, khó tiêu hoặc ảnh hưởng đến huyết áp.

Tác giả: Vũ Ngọc