Cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp mắt, dễ làm, bé nào cũng thích mê

( PHUNUTODAY ) - Trong ngày tết Đoàn viên, ngoài bánh trung thu, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trên mâm cỗ.

Theo truyền thống, mâm ngũ quả Trung thu tượng trưng cho 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Điều này tương ứng với 5 loại quả các màu sắc đa dạng, mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng.

Thông thường, cách bày mâm ngũ quả Trung thu đơn giản, tùy theo vùng miền, hoàn cảnh gia đình. Từ đó, mâm ngũ quả ở 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ có những loại quả đặc trưng.

Mâm cỗ Trung thu miền Bắc

Mâm cỗ Trung thu miền Bắc rất tinh tế, gắn liền với những mùa vụ bội thu, những mùa trái ngọt vốn có như hồng, cốm xanh... Thường mâm ngũ quả sẽ có các loại trái cây như bưởi, cam, hồng, chuối, quất, lê... tất cả đều mang ước nguyện tốt lành, may mắn và sinh sôi.

Bên cạnh đó, mâm cỗ Trung thu miền Bắc không thể thiếu bánh nướng, bánh dẻo tạo hình vuông, tròn, cá chép... để thưởng thức cùng trà ướp hương sen.

Đặc biệt, mâm cỗ có cách bày trí bắt mắt với những tạo hình ngộ nghĩ như ông tiến sĩ giấy, chó bông kết bằng bưởi và các con vật được làm bằng hoa quả hoặc giấy màu.

Mâm cỗ Trung thu miền Trung

Mâm cỗ Trung thu miền Trung cũng đầy đủ bánh nướng, đèn truyền thống, mâm ngũ quả. Những loại quả dùng dâng cúng đa dạng gồm đu đủ, mãng cầu, xoài, sung, cam, chuối, táo, bưởi, nho, dưa hấu, dứa...

Cách bày mâm cỗ Trung thu miền Trung: Những quả to, nặng sẽ đặt ở dưới, những quả nhỏ nhẹ thì đặt xen kẽ bên trên sao cho đẹp mắt.

Mâm cỗ Trung thu miền Nam

Ngoài bánh trung thu, thông thường, trên mâm Trung thu của người miền Nam sẽ có mãng cầu, dừa, đu đủ, sung, xoài với mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”. Ngoài ra, mâm ngũ quả của người miền Nam còn có thêm chân đế là 3 quả dứa để thể hiện sự vững vàng, mong gia đình đông con nhiều cháu. Đặc biệt, người miền Nam thường không bày trí các loại quả như lê, táo, chuối, cam, quýt.

Một số hình ảnh mâm cỗ Trung thu đẹp:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Ngày nay, nhiều người chọn cách bày mâm ngũ quả Trung thu sáng tạo, kết hợp các yếu tố truyền thống.

Không chỉ giới hạn các màu sắc xanh, đỏ, vàng, nhiều người lựa chọn các loại quả có màu sắc đa dạng, bày biện trên mâm ngũ quả.

Một số chị em khéo tay thường tỉa hoa quả thành những hình thù ngộ nghĩnh như làm thỏ bằng bưởi, làm cá bằng thanh long, làm chó con từ tép bưởi...

Tuy nhiên, dù được biến tấu phong phú nhưng ý nghĩa của mâm ngũ quả đều hướng đến mong ước bình an, sung túc, ấm no.