Lợi ích của dứa đối với sức khỏe
Dứa là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp giải độc, giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa...
Tăng cường dinh dưỡng
Dứa chứa vitamin B6 giúp ổn định đường huyết và năng lượng. Trong khi đó, thiamine trong dứa giúp chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Tốt cho thận
Nước ép dứa chứa kali giúp thúc đẩy chức năng thận của cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Bromelain trong dứa cực kỳ có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch...
Tăng cường miễn dịch
Vitamin C trong dứa có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Một số chất chống oxy hóa khác trong dứa cũng được cho là có khả năng chống lại sự hình thành của các tế bào K.
Tốt cho da
Bromelain trong dứa ngoài tác dụng tăng cường miễn dịch nó còn giúp thúc đẩy vết thương mau lành. Dứa chứa nhiều vitamin C, tốt cho quá trình tổng hợp collagen trên da.
Ngoài ra, sử dụng dứa đúng cách còn giúp khôi phục độ đàn hổi của da, trẻ hóa da, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.
Giảm cân
Phụ nữ được khuyên nên tăng cường tiêu thụ dứa vì nó có thể giúp giảm cân, đốt cháy mỡ thừa.
Một ly nước ép dứa chỉ cung cấp khoảng 130 calo nhưng giàu vitamn C, sắt, tốt cho sức khỏe, không làm tăng cân.
Một số cách làm nước ép dứa giảm cân
Bạn có thể bổ sung nước ép dứa xen kẽ với chế độ ăn bình thường của mình để hỗ trợ việc giảm cân.
Cách 1: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép hoa quả để ép lấy nước. Thêm đá nếu muốn uống lạnh.
Cách 2: Chuẩn bị 1 quả dứa, 1/2 quả dưa chuột, vài lát gừng, 4 lá bạc hà. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép và ép lấy nước. Nếu sử dụng máy xay sinh tốt, bạn cần lọc hỗn hợp qua rây trước khi uống.
Cách 3: Chuẩn bị dứa chín, muối, tiêu đen, gừng tươi. Cho dứa vào máy ép cùng muối, tiêu đen, gừng tươi. Lọc lấy phần nước và sử dụng.
Lưu ý, để giảm cân, không nên bỏ thêm bất cứ chất tạo ngọt nào vào ly nước ép dứa. Nên dùng dứa tươi, không dùng dứa đóng hộp. Bên cạnh đó, bạn cần tránh xa những món ăn gây tăng cân như bánh kẹo, nước ngọt, đồ chiên rán... Kết hợp giữa ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý để đạt được mục đích giảm cân.
Lưu ý khi dùng dứa giảm cân
Người bị bệnh tiểu đường không nên dùng nước ép dứa thường xuyên vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Người đang mang thai không nên tiêu thụ nước ép dứa vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, gây sảy thai.
Nước ép dứa ngon ngọt nhưng không nên dùng quá nhiều vì nó có thể gây ra phản ứng nôn mửa, tiêu chảy hoặc phát ban trên da. Trong dứa có chất serotonin có khả năng gây co thắt huyết quản, làm tăng huyết áp, ăn nhiều dứa cùng lúc có thể gây đau đầu, chóng váng.
Dứa có chứa glucoside có tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản. Vì vậy, ăn nhiều dứa có thể gây cảm rác tê bì ở lưỡi, cổ họng.
Nước ép dứa rất tốt nhưng không nên uống quá nhiều một lúc, nhất là không uống khi đói bụng. Điều này có thể gây tổn hại dạ dày.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Pha mật ong với loại quả này thành món trà đại bổ: Vừa trị ho, làm sạch gan vừa giảm cân cực tốt
-
Loại rau dân dã giàu chất tăng sinh collagen, tốt hơn vạn thuốc bổ: Khi ăn nhớ 3 điều để tránh rước bệnh
-
8 loại nước uống đẹp da, bù đắp collagen: Phụ nữ siêng dùng, U50-60 chẳng gợn vết nhăn
-
Sự thật bất ngờ về món thanh cua mà nhiều người mê mẩn: Ăn ngon nhưng có 3 đối tượng nên tránh xa
-
3 loại quả là "trợ thủ đắc lực của đàn ông", càng ăn càng khỏe, U50 vẫn dồi dào sinh lực