Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Từ nguyên liệu này, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Với thịt bò, bạn có thể xào, nướng, luộc, hầm, nấu canh... đều ngon.
Tuy nhiên, thịt bò có một đặc trưng là dai. Nếu nấu không đúng cách thì thịt sẽ vừa dai vừa khô cứng. Đa số các bà nội trợ sẽ ướp thịt bò với muối rồi mới nấu. Tuy nhiên, các đầu bếp thường không dùng cách này. Muối sẽ làm thịt bò ra nước và càng khô dai hơn. Dù làm món xào, món hầm hay nướng, chúng ta đều nên hạn chế ướp thịt bò với muối.
Vậy ướp thịt bò sao cho thơm ngon mà không bị khô dai?
Hãy tham khảo cách làm dưới đây.
Cách ướp thịt bò với đường
Nguyên liệu: Thịt bò, chanh, đường.
Thịt bò mua về rửa sạch và ngâm trong bát nước có pha vài giọt chanh khoảng 15 phút. Ngâm thịt bò trong nước giúp loại bỏ phần máu dư thừa trong thịt và để thịt không bị hôi.
Khi thái, dù dùng làm món gì, bạn cũng phải thái thịt ngang thớ, thái thịt dọc thớ sẽ làm miếng thịt bị dai, khó ăn.
Sau đó, cho thịt bò vào tô và thêm ít đường. Đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Ướp chùng 15 phút là được.
Đường sẽ giúp thớ thịt bò mềm nhanh hơn.
Ngoài ra, muốn thịt bò thơm hơn, bạn có thể thêm một chút gừng và tỏi băm trong lúc ướp.
Nếu lỡ mua phải miếng thịt bò già, tốt nhất là nên đem hầm để khi ăn thịt không bị dai.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách ướp thịt bò khác dưới đây.
Cách ướp thịt bò với bột năng
Bột năng sẽ giúp thịt bò không bị khô. Bạn chỉ cần dùng 1/2 thìa cà phê bột năng cho 200 gram thịt bò. bột năng kết hợp với nước và nhiệt độ lúc đun sẽ tạo thành hỗn hợp sền sệt giúp miếng thịt bò giữ được độ ẩm, không bị khô quá. Cách này thích hợp với món bò búc lắc, bò kho, bò xào...
Cách ướp thịt bò với rượu/bia
Tùy theo món ăn mà bạn có thể chọn loại rượu cho phù hợp. Ví dụ như món bò sốt vàng thì dùng rượu vang hoặc bia để ướp đều được.
Cách ướp thịt bò với giấm
Giấm có chứa axit có thể làm thịt bò mềm. Bạn có thể kết hợp giấm với rượu để ướp thịt bò.
Cách ướp thịt bò với nước cam
Với món bò bít tết, bạn có thể sử dụng nước ép cam để ướp thịt bò.
Cách ướp thịt bò với nước ép dứa/thơm
Nước ép dứa có tác dụng cực mạnh trong việc làm mềm thịt bò. Bạn chỉ cần một chút nước ép dứa trộn đều với thịt bò nhưng không nên để quá lâu vì nước dứa có thể khiến thịt bị mủn.
Thịt bò xào cùng dứa tươi cũng sẽ mềm và không bị dai.
Cách ướp thịt bò với dầu ăn và nước tương
Đây là cách ướp cực kỳ đơn giản, nhanh gọn, có thể áp dụng với bất cứ món thịt bò nào. Bạn chỉ cần cho thịt bò ướp với một chút nước tương và dầu ăn, ướp trong khoảng 30 phút là được.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Nấu cơm đừng chỉ dùng nước lã: Thêm thứ này cơm thơm dẻo, lâu thiu dù trời oi nóng
-
Cách rã đông thịt 'cấp tốc' chỉ 5 phút là tan hết đá, thịt mềm ngon như mới
-
Ướp cá với thứ này, rán kiểu gì cũng vàng giòn, không dính chảo, bắn dầu
-
Luộc tôm cứ cho 2 gia vị này: Con nào con nấy đỏ au, thịt lại chắc ngọt, không hề bị tanh
-
Tôm đông lạnh luộc theo cách này: Thịt chắc, ngon ngọt, đậm vị