Vườn rau của chị Hải Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) rộng khoảng 50 m2, được xây thành hàng, phân lô ngăn nắp, sạch sẽ. Mái che được thiết kế thông minh vừa bảo vệ cây lúc mưa gió quá to mà luôn ngập ánh sáng.
Lo ngại thực phẩm bẩn, chị My cải tạo hành lang chung cư thành vườn rau sạch phục vụ gia đình. Chị mất ba ngày để biến hành lang phía ngoài căn hộ thành vườn rau như mong ước. Ngày đầu, chị thuê thợ nước về đục ầm nhà. Từ sáng đến chiều, thợ mới xong việc đục khoét, dẫn ống nước, đưa máy giặt sang hành lang phòng khác. Xong xuôi, bà mẹ hai con mất thêm một buổi để dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.
Ngày thứ hai, chị vận động chồng đưa đi mua chậu trồng rau, hạt giống rồi chở về ngoại thành đào đấp phù sa, đất màu mỡ. Ngày thứ ba là đóng bàn gỗ, chia đất, xếp chậu lên hành lang, tiến hành ngâm hạt giống bằng nước ấm để sáng hôm sau gieo hạt. Chị My cho biết tiền đầu tư mua chậu, bàn kê, hạt giống hết khoảng 2 triệu đồng. Chị mới bắt đầu trồng được hai tháng nay.
"Hành lang chung cư nhà tôi đón nắng hướng Tây, hướng ai cũng nói không trồng cây được nhưng chắc do 'mát tay' nên tôi trồng rau gì cũng lên xanh tốt. Tôi không có kinh nghiệm nhiều nhưng đam mê nên vừa trồng vừa học hỏi", chị My chia sẻ.
Chủ nhân của khu vườn là chị Tống Lê Tâm, sinh năm 1985, hiện là giáo viên Anh Ngữ của một trường tiểu học quốc tế và là mẹ của cô con gái nhỏ đáng yêu. Mặc dù sở hữu diện tích ban công khá khiêm tốn, chỉ khoảng 5m² nhưng bà mẹ trẻ vẫn cố gắng bố trí nơi trồng các rau, loại hoa, cây cảnh sao cho thật hợp lý, khoa học và đẹp mắt.
Chị Tâm chia sẻ, để mang không gian sống đến gần với thiên nhiên cũng như tạo môi trường tốt cho sự phát triển của con gái, chị đã tận dụng ban công để trồng các loại rau sạch, hoa cũng như các loại cây cảnh. Hoa tươi để ngôi nhà thêm bừng sáng, rau sạch để phục vụ cho bữa ăn của gia đình theo tiêu chí ngon - bổ - rẻ và nhất là an toàn vệ sinh. Ngoài ra, chị còn tìm hiểu và trồng thêm các loại cây cảnh có khả năng thanh lọc không khí trong nhà.
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Trang