WHO khuyến cáo 3 món dễ khiến đường huyết tăng vọt mà nhiều người tưởng vô hại

( PHUNUTODAY ) - Phần lớn mọi người đều cho rằng đồ ăn có vị ngọt mới chứa nhiều đường và gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên thực tế thì không như vậy.

Ở Việt Nam hiện có khoảng hơn 3,5 triệu người mắc đái tháo đường. Nhiều người đang trong giai đoạn tiền tiểu đường mà không biết.

Những yếu tố nào có thể dẫn đến sự hình thành của bệnh tiểu đường?

Di truyền

Bệnh tiểu đường có khả năng di truyền đặc biệt cao, phần lớn là do di truyền thói quen sinh hoạt và ăn uống.

Béo phì

Khảo sát cho thấy những người có lượng đường trong máu cao hầu hết đều bị béo phì. Khi cơ thể con người tích tụ nhiều mỡ thừa, độ nhạy của insulin giảm xuống sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Ít vận động

Nếu không tập thể dục trong thời gian dài, nhiều chất độc hại sẽ tích tụ trong máu dẫn đến suy giảm chức năng của insulin và hình thành bệnh tiểu đường.

Cơ cấu khẩu phần ăn

Chế độ ăn uống là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tiểu đường. Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đường trong thời gian dài sẽ ức chế quá trình chuyển hóa đường và mỡ khiến đường huyết tăng liên tục.

3 món đồ gây ảnh hưởng insulin theo khuyến cáo của WHO

Dưa chua

Đây là thực phẩm được ưa chuộng vì nó có vị chua dễ ăn và có thể bảo quản thời gian dài. Thế nhưng, dưa chua là thực phẩm muối chua và có chứa ion natri có thể ức chế bài tiết insulin, ảnh hưởng đến quá trình dị hóa đường dư thừa trong cơ thể.

Về lâu dài, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch máu, ảnh hưởng đến điều hòa lượng đường trong máu, từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

Ngô ngọt

Những người có lượng đường trong máu cao nên ăn nhiều ngô vì ngô là loại hạt thô, tuy nhiên không nên ăn nhiều ngô ngọt vì nó có hàm lượng đường cao, chiếm đến 30% hàm lượng glucoza. Sau khi ăn, glucoza rất dễ tiêu hóa và được cơ thể hấp thụ, dẫn đến lượng đường trong máu tăng rất nhanh. Do đó, người có đường huyết cao nên cố gắng ăn ít loại ngô này.

Bánh mì

Bánh mì là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao điển hình. Nó chứa rất nhiều đường và lượng calo sẽ cao hơn sau khi nướng. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho các tiểu đảo tuyến tụy và ảnh hưởng đến quá trình tiết insulin khiến lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn.

Những biểu hiện của cơ thể khi đường huyết tăng cao

- Xảy ra vấn đề ngứa da;

- Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm, thường xuyên khát nước;

- Vết thương lành chậm;

- Giảm thị lực và nhìn mờ;

- Cảm giác ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, thường xuyên bị tê;

- Tăng cảm giác thèm ăn, xuống cân, gầy đi trông thấy...

Làm gì để điều chỉnh lượng đường huyết một cách khoa học

Bổ sung các chất điều hòa đường huyết

Một trong những chất hạ đường huyết phải kể đến cây mã đề, những người có lượng đường trong máu cao nên bổ sung. Các chất dinh dưỡng toàn diện có trong bột mã đề bao gồm crom, polysaccharides nấm linh chi, axit amin và nấm linh chi triterpenes, được biết đến như những chất dinh dưỡng cần thiết cho sửa chữa tế bào đảo.

Các chất này có thể cải thiện đáng kể tuần hoàn máu của tuyến tụy, kích hoạt khả năng giải phóng insulin của các tế bào đảo, tăng đáng kể tỷ lệ chuyển hóa insulin thành glucose, cải thiện chuyển hóa glucose, giảm mức cholesterol huyết thanh và điều chỉnh chuyển hóa đường trong máu ở bệnh tiểu đường do thiếu crom.

Bổ sung Vitamin C

Các loại trái cây và rau xanh như bưởi, rau bina, cà chua, súp lơ đều chứa hàm lượng lớn vitamin C, có tác dụng nâng cao khả năng chống oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa tổn thương các cơ quan do lượng đường trong máu cao. Do đó, những người ăn nhiều vitamin C có thể giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong quá trình đi bộ, chức năng tim sẽ được cải thiện, ngoài ra vận động còn giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Tuân thủ tập luyện đều đặn lâu dài còn có tác dụng tốt đối với đường huyết.

Tác giả: Trần Thu Thủy