Từ chiều 1/8, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cả nước có mưa to đến rất to

( PHUNUTODAY ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão giật cấp 10 vào đêm nay, đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn cho các vùng trên cả nước.

Ngày 1/8, dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới  trên khu vực Bắc Biển Đông có vị trí tâm lúc 1h ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

ap_thap

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nên từ hôm nay đến đêm 2/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt.Trong ngày và đêm 1/8, tại các tỉnh Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh.

Tại các tinh Bắc Bộ, từ chiều ngày 1/8 đến ngày 5/8, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh.

Dưới đây là bản tin thời tiết ngày 1/8 cho các vùng trên cả nước

Thời tiết ngày 1/8 phía Tây Bắc Bộ

Mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thời tiết ngày 1/8 phía Đông Bắc Bộ

Mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh đồng bằng và ven biển từ chiều mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C, riêng đồng bằng và ven biển 29-31 độ C.

Thời tiết ngày 1/8 khu vực Hà Nội

Mưa rào và rải rác có dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Thời tiết ngày 1/8 khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế

Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Thanh Hóa đến Quảng Trị từ chiều có mưa to đến rất to. Phía Bắc gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thời tiết ngày 1/8 khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận

Phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thời tiết ngày 1/8 khu vực Tây Nguyên

Mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, rải rác có dông, gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Thời tiết ngày 1/8 khu vực Nam Bộ

Mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, rải rác có dông, gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thời tiết ngày 1/8 khu vực Nam Bộ

Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.