Tìm kiếm

Nga hiện diện quân sự, bảo vệ miếng bánh Bắc Cực

Cập nhật lúc: 06:46 15/09/2013
Nga hiện diện quân sự, bảo vệ miếng bánh Bắc Cực

(Quốc phòng) - Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Quốc phòng Nga, tướng quân Arkady Bahini, cho biết bộ Quốc phòng Nga đã khôi phục sự hiện diện quân sự thường xuyên của Nga tại Bắc Cực với việc tổ chức chuyến đi của nhóm chiến hạm Hạm đội Biển Bắc.

Hôm qua (14/9), Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Quốc phòng Nga, tướng quân Arkady Bahini, cho biết bộ Quốc phòng Nga đã khôi phục sự hiện diện thường xuyên của Nga tại Bắc Cực với việc tổ chức chuyến đi của nhóm chiến hạm Hạm đội Biển Bắc do tàu tuần dương tên lửa nguyên tử hạng nặng "Peter Đại đế" dẫn đầu đến các khu vực cận Bắc cực của tuyến hàng hải phía Bắc. 

“Chúng ta quay trở lại hẳn nơi này vì từ lâu đây là đất của Nga và những nhiệm vụ hiện nay của các chiến hạm Hạm đội Biển Bắc là phần quan trọng đầu tiên trong kế hoạch phát triển và cải thiện toàn bộ tuyến hàng hải phía Bắc và khu vực Bắc Cực lân cận nó”, ông nhấn mạnh.

Theo ông Bakhin, sân bay “Temp” sẽ được phục hồi và nâng cấp và đến tháng 10/2013 sẽ có thể tiếp nhận các máy bay An-72, An-74 và các máy bay vận tải hạng nặng. 

Những công nghệ sẽ được sử dụng khi xây dựng sân bay “Temp”, thí dụ như sẽ dùng những vật liệu có khả năng chịu được nhiệt độ cực thấp khi lắp ráp bề mặt đường băng. “Đây sẽ là một sân bay hoạt động thường xuyên, quanh năm và trong mọi điều kiện thời tiết”, Thứ trưởng cho biết.

Một động thái khác cho thấy Nga ngày càng chú trọng trong việc đánh dấu chủ quyền ở Bắc Cực, hồi tháng 8, Nga đã mở trung tâm cấp cứu tai nạn đầu tiên ở phía Bắc, trên địa phận thị trấn Naryan-Mar nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cứu hộ, cứu nạn ở khu vực Bắc Cực, theo TTXVN.

Các chuyên viên của trung tâm sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ xử lý những tình huống khẩn cấp trên tuyến đường biển phía Bắc và trong hoạt động vận tải dầu khí.

Nga hiện diện quân sự, bảo vệ miếng bánh Bắc Cực
Đảo Komsomolets của Nga trên Bắc Cực

 

Ông Alexandr Danilov - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực nhấn mạnh Nga là thành viên của Hội đồng Bắc Cực, tổ chức quốc tế khu vực nhận trách nhiệm bảo vệ môi trường, khắc phục hậu quả các vụ tràn dầu. Bất kỳ quốc gia nào khai thác hydrocarbon đều phải có các hướng dẫn và kế hoạch ứng phó tai nạn.

Dự kiến, đến năm 2015, Nga sẽ mở 10 trung tâm cứu hộ ở Bắc Cực và sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia trong khai thác Bắc Cực.

Trước đó, vào cuối tháng 5, TTXVN dẫn nguồn từ Tân hoa xã đưa tin, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển sẽ bổ sung bốn tàu chiến mới vào đội tàu của mình trước năm 2020 nhằm bảo vệ tốt hơn khu vực Bắc Cực của nước này. 

11 cơ sở bảo vệ biên giới sẽ được xây dựng tại Bắc Cực song song với việc triển khai các hệ thống giám sát tự động như một phần trong Chương trình Bảo vệ Biên giới Liên bang Nga giai đoạn 2012-2020.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu triển khai lực lượng vũ trang hỗn hợp, bao gồm các đơn vị quân đội, biên phòng và bảo vệ bờ biển, trước năm 2020 nhằm bảo vệ các lợi ích chính trị và kinh tế tại Bắc Cực.

Theo Nguoiduatin

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.92184 sec| 2536.742 kb